• น้ำเข้าหู แล้วมีอาการหูอื้อ ได้ยินเสียงจี๊ดๆในหูเวลาอยู่ในที่เงียบ ควรทำอย่างไร

  •  Birdnx
    สมาชิก
    เมื่อเช้าวันอาทิตผมอาบน้ำแล้วน้ำฝักบัวเข้าไปในหูขวา รู้สึกมีเสียงจี้ดเหมือนหุอื้อแต่ได้ยินปกติ มาวันอังคารเริ่มเบาลงแต่ยังมีเสียงอยู่ถ้าอยุ่ที่เงียบจะได้ยิน เป็นเพราะอะไรครับ ควรทำยังไง
    Birdnx  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Birdnx

    อาการหูมีเสียงจี๊ดๆเหมือนหูอื้อนั้นอาจจะเกิดจาก

    -การมีน้ำเข้าไปในช่องหูชั่วคราว แล้วทำให้เกิดการอุดตันในรูหู

    -การอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ

    -หูอื้อจากการอักเสบหรือติดเชื้อในช่องหู

    -หูอื้อหลังการอักเสบที่ช่องคอ คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง

    โดยสังเกตอาการค่ะว่าถ้าไม่ได้ฉีดน้ำหรือน้ำเข้าหูโดยตรงแล้ว อาการทุเลาหรือไม่ ถ้ายังเป็นเรื้อรัง ปวดหูตลอดเวลา มีน้ำไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจน หากมีอาการเหล่านี้ ควรรีบไปพบแพทย์หูคอจมูกเพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองในขณะนี้ควรใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกรูหูเท่านั้น ไม่ใช้ไม้แหย่เข้าไปในรูหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง ไม่ควรใช้ยารับประทานหรือยาหยอดหูใดๆโดยยังไม่ได้ปรึกษาแพทย์