• หูมีการได้ยินลดลง มีเสียงในหู เกิดจากอะไร

  •  T'Tua Pabb
    สมาชิก
    หนูอายุ19ค่ะ มึอาการได้ยินเสียงในหูการได้ยินลดลง หูข้่างที่มีอาการแทบไม่มีขี้หูเลยคะ แต่หูอีกข้างปกติ อยากถามคุณหมอว่าหนูมีขี้หูอุดตันมั้ยคะ แล้วควรจะรักษายังไงดี
    T'Tua Pabb  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ T'Tua Pabb

    การได้ยินลดลงนั้นมีได้หลายสาเหตุเช่น

    -ขี้หูปิดกั้นในหู น้ำเข้าหู สิ่งแปลกปลอมในหู

    -ติดเชื้อในหู

    -แก้วหูทะลุ

    -โรคหินปูนเกาะกระดูกหู

    -ความบกพร่องแต่กำเนิด

    -โรคหินปูนเกาะกระดูกหู

    -ทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง

    -การใช้ยาบางชนิดที่ทำลายประสาทหู เช่น ยาแอสไพริน และยาอะมิโนไกลโคไซด์

    -เนื้่องอกของเส้นประสาทหู

    เนื่องจากมีสาเหตุได้มากและหลากหลาย แนะนำถ้ายังได้ยินลดลง ปวดหู มีหนองไหลจากหูร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์หู คอ จมูกเพื่อหาสาเหตุและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆค่ะ แพทย์อาจตรวจดูเบื้องต้นก่อนว่ามีขี้หูหรือสิ่งแปลกปลอมใดๆที่อุดตันอยู่หรือไม่ ถ้าเอาออกแล้วหายเป็นปกติหรือเปล่า ถ้าไม่อาจจะต้องตรวจการได้ยินอย่างละเอียดและตรวจทางระบบประสาทต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้ืองต้น ไม่ไปแคะหูเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ แต่ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าไปโดยตรง ยังไม่ควรไปว่ายน้ำ ถ้าไปอาจต้องใช้ที่อุดหู หลีกเลี่ยงที่ที่มีเสียงดังมาก หยุดใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น