• มีตุ่มบวมแดงขึ้นใกล้ๆบริเวณที่เจาะหู เกิดจากอะไร

  •  Mintnie Brownie
    สมาชิก
    หลังใบหูตรงติ่งใกล้กับรูเจาะมีตุ้มขึ้นออกบวมแดงๆจับแล้วเจ็บส่วนอีกข้างข้างใต้มีอาการบวม
    Mintnie Brownie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mintnie Brownie

    การเจาะหูเป็นการทำให้เกิดแผลเปิดที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง ดังนั้นการดูแลจึงคล้ายกับดูแลแผลทั่วไป คือต้องระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก ควรทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา

    กรณีนี้ที่มีอาการบวมแดง จับแล้วเจ็บ อาจเกิดได้ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังทำการเจาะหู ควรสังเกตอาการไปก่อน แต่ว่าจะเป็นแผลเป็นนูนหรือคีลอยหรือไม่นั้น อาจจะต้องดูเมื่อแผลและอาการอักเสบหายสนิทแล้ว โดยแผลเป็นนูนจะเป็นเหมือนรอยนูนสีแดงๆเป็นก้อนขึ้นมาบริเวณแผล รักษาด้วยการฉีดยาสเตียรอยด์เฉพาะที่ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับหรือโดนแผลบ่อยๆ เพราะอาจเพิ่มโอกาสติดเชื้อ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือสะอาดเช็ดทำความสะอาดเบาๆ รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้ามีอาการปวดร่วมด้วย