• เป็นหูดข้าวสุกอันตรายหรือไม่ แล้วเกี่ยวข้องอะไรกับเชื้อ HPV ไหม

  •  surapong
    สมาชิก

    หูดข้าวสุกอันตรายหรือไม่ครับ แล้วเกี่ยวข้องอะไรกับเชื้อ HPV ไหมครับ ขอบคุณครับ

    surapong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ surapong

    หูดข้าวสุก เป็นโรคผิวหนังชนิดที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสมอลลัสคุม คอนทาจิโอซุม ซึ่งก็เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง แต่เป็นคนละชนิดกับไวรัส HPV ที่ทำให้เกิดหูดหงอนไก่ที่ผิวหนังหรืออวัยวะเพศ โดยหูดข้าวสุกจะมีอาการเช่นทำให้เกิดตุ่มเนื้อและมีรอยนูนขนาดเล็กบนผิวหนังชั้นนอกสีเดียวกับผิวหนัง

    หูดข้าวสุกเกิดจากการสัมผัสโดนบริเวณที่มีเชื้อโดยตรงหรือสิ่งของที่มีการปนเปื้อน รวมไปถึงการสัมผัสถูกเชื้อขณะมีเพศสัมพันธ์ จึงถือว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้เช่นเดียวกัน กับเชื้อ HPV

    เป็นโรคที่ไม่อันตราย สามารถรักษาให้หายได้ค่ะด้วยการใช้ยาทาเฉพาะที่ การจี้ความเย็น หรือรักษาด้วยแสงเลเซอร์

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%AB%E0%B8%B9%E0%B8%94%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%81