• หูข้างขวาอื้อมา 3-4 วัน ส่องกล้องเข้าไปดูเหมือนด้านในมันบวม ไม่มีอาการเจ็บ เป็นเพราะอะไร

  •  Ampzii Damrongkool
    สมาชิก
    หูข้างขวาอื้อมา3-4วันแล้วค่ะไม่ยอมหาย ส่องกล้องเข้าไปดูเหมือนด้านในมันบวมค่ะ ถ้าไม่ไปโดนก็ไม่มีอาการเจ็บอะไร เป็นเพราะอะไรคะ ต้องทำอย่างไรถึงจะหายคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ampzii Damrongkool,

                         อาการหูอื้อ หรือมีเสียงในหู (tinnitus) หมายถึง การได้ยินของเสียงลดลง ความคมชัดของเสียงลดลง หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรอุดหูอยู่ หรือรู้สึกมีเสียงดังในหู ซึ่งอาจเป็นเสียงแหลม วี๊ดๆ คล้ายมีแมลงบินในหู หรือเสียงหึ่งๆ หรือเสียงตุบๆ โดยอาจเกิดขึ้นเพียงข้างเดียวหรือพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง ซึ่งสาเหตุของอาการหูอื้อ อาจเแบ่งได้ดังนี้

                       - การได้ยินของเสียงลดลง เช่น จากการมีขี้หูอุดตัน มีสิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู หูอื้อที่เกิดหลังจากเป็นหวัด เป็นต้น

                       - มีเสียงแหลมวี้ดๆ  ในหู จะเกิดจากความเสื่อมของหูชั้นใน จากอายุที่มากขึ้น หรือจากการรับฟังเสียงดังเป็นเวลานานๆ หรือจากการได้ยินเสียงดังมาก ในทันที เช่น เสียงระเบิด การใช้ยาบางอย่างที่มีผลข้างเคียงต่อประสาทหู หรือเกิดจากมีเนื้องอกของเส้นประสาทหู

                        - มีเสียงหึ่ง ๆ อื้อ ๆ มักเกิดจากโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ร่วมกับอาการเวียนหัวบ้านหมุนและการได้ยินลดลง

                       - มีเสียงลมในหู หรือได้ยินเสียงของร่างกายชัดกว่าปกติ เกิดจากการทำงานของท่อปรับความดันหูผิดปกติ เช่น เป็นโรคภูมิแพ้ ทำให้ท่อปรับความดันหู (eustachian tube) บวมและถ่ายเทอากาศไม่ได้ อาการมักเป็นๆหายๆ มักเป็นมากเวลาขึ้นที่สูง ขึ้นเครื่องบิน หรือดำน้ำ  หรืออาจเกิดจากเป็นโรคมะเร็งหลังโพรงจมูก

                       - มีเสียงก้องในหู เกิดจากการมีน้ำขังในหูชั้นกลาง

                       - เสียงตุบ ๆ หรือเสียงฟู่ ๆ ที่ดังตามจังหวะการเต้นของชีพจร อาจเกิดจากเนื้องอกในช่องหู หรืออาจเกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือด ซึ่งเป็นภาวะบางอย่างที่ทำให้เลือดในร่างกายเพิ่มขึ้นและหัวใจต้องบีบตัวแรงขึ้นจนส่งผลให้เกิดเสียงดังในหู เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ, หลอดเลือดแดงใหญ่ที่คอตีบ หัวใจรั่ว เป็นต้น

                       สาเหตุอื่นๆ นอกจากนี้ ได้แก่ การดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ โกโก้ การมีความเครียด วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า หรือเกิดจากนอนไม่หลับ เป็นต้น

                     ส่วนการที่ส่องดูรูแล้วพบว่าบวมนั้น แต่หากไม่ได้มีอาการปวด ก็ไม่น่าเป็นรูหูชั้นนอกอักเสบ และไม่ได้บ่งบอกว่ามีโรคอะไรค่ะ

                     หากยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ปวดหู มีไข้ เวียนหัวบ้านหมุน ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน หากยังคงมีอาการหูอื้อต่อเนื่อง หรืออาการเป็นมากจนรบกวนการทำงาน แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในช่วงนี้ ก็ควรงดการดื่มชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วยค่ะ