• ช่วงนี้หิวตลอดเวลา เกี่ยวกับที่ทานข้าวไม่ตรงเวลาไหม

  •  เฟรม ม.
    สมาชิก
    ช่วงนี้หนูหิวตลอดเวลาเลยค่ะ เป็นเพราะหนูทานข้าวไม่ตรงเวลามั้ยคะ เพราะเดี๋ยวนี้หนูชอบกินข้าวเช้า 10.30-11.00 อะค่ะละจะเริมหิวจุบจิบตอนประมาน 13.00 เกี่ยวกับที่หนูทานข้าวไม่ตรงเวลามั้ยคะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ เฟรม ม.

                        อาการหิวบ่อย อาจเกิดจาก

                        - การทานอาหารในแต่ละมื้อน้อยเกินไป จึงเกิดการหิวระหว่างมื้อ

                        - ทานอาหารจุบจิบไม่เป็นเวลา โดยทานครั้งละไม่มาก ทำให้เกิดอาการหิวอีกเมื่อทานไปได้ไม่นาน

                       - ชอบทานไปทำงานไป หรือทานไปอ่านหนังสือไป หรือดูมือถือดูทีวีไป โดยที่อาจไม่ได้หิว ทำให้ติดนิสัยต้องทานบ่อยๆ

                       - อาจเป็นอาการในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา (ประมาณ 1 สัปดาห์)

                       - การทำงานหนัก ออกกำลังกายมาก ก็อาจทำให้หิวบ่อยได้

                       - เกิดจากมีโรคบางอย่าง เช่น เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ

                        ในเบื้องต้น ก็ควรพยายามทานอาหารให้เป็นเวลา และทานแต่ละมื้อในปริมาณที่เหมาะสมให้พออิ่ม ในแต่ละมื้อควรมีอาหารที่เป็นโปรตีนด้วยเสมอ เพราะโปรตีนจะทำให้อิ่มท้อง และควรงดการทานของแบบจุบจิบ ไม่ทานไปทำงานไป เป็นต้น หากยังคงมีอาการหิวบ่อย จนทำให้มีน้ำหนักตัวขึ้น หรือทานมาก แต่น้ำหนักกลับไม่เพิ่ม หรือในทางตรงข้าม กลับลดลง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีโรคหรือไม่ค่ะ