• มีอาการหิวบ่อยผิดปกติ หิวตลอดเวลา เป็นอาการอะไร

  •  Jeeda
    สมาชิก
    คุณหมอคะ.คือหิวบ่อยมากหรือจะพูดได้ว่าหิวตลอดเวลาเลยค่ะ ทั้งที่พึ่งกินไปเองนะคะ มันเกิดจากอะไรคะคุณหมอ
    Jeeda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJeeda

    อาการหิวบ่อยนั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่าง ขึ้นกับอาการร่วมอื่นๆด้วย เช่นหากหิวบ่อย กินน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย อาจนึึกถึงภาวะเบาหวาน หรือถ้าหิวบ่อย กินจุ แต่น้ำหนักกลับลดลง อาจนึกถึงภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หรือสาเหตุอื่นๆเช่นมีความผิดปกติในสมองจากฮอร์โมนที่ควบคุมการกินนั้นผิดปกติไป ทำให้ไม่รู้จักอิ่ม เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ให้เป็นเวลา กินในปริมาณที่พอดี และหากสังเกตว่ากินมากผิดปกติจริงๆ ร่วมกับมีน้ำหนักตัวที่ผิดปกติไม่ว่าจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็วมาก ควรรีบไปพบแพทย์ ยังไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเอง