• หาวบ่อยเกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Vichit Pelek
    สมาชิก

    หาวจะเป็นจะตายเลยครับ ไม่ได้ง่วง น้ำตาไหลด้วยครับ

    เป็นหนักๆประมาณ 1ปีแล้วครับ ยิ่งขับรถไม่เกิน10กิโลเริ่มละจะหาวหนักมากแต่ไม่ง่วง

    จะมีสาเหตุจากอะไรบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vichit Pelek

    อาการหาวบ่อย อาจเกิดได้จาก ความง่วง ความอ่อนเพลีย ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอและความเบื่อหน่าย แต่ในบางครั้ง การหาวมากผิดปกติอาจเป็นผลมาจากการเจ็บป่วยด้วยโรคและภาวะผิดปกติของร่างกายได้ เช่น

    1. มีปัญหาในการนอน เช่น ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ อาจจะมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ เนื่องจากไม่สามารถนอนหลับสนิทได้ และทำให้ร่างกายมีภาวะพร่องออกซิเจนขณะนอนหลับ และอาจจะไม่รู้ตัว จำเป็นต้องได้รับการตรวจโดยการตรวจการนอน (Sleep lab หรือ Polysomnography)

    2.การใช้ยาบางชนิด เช่น กลุ่มยารักษาโรคซึมเศร้า หรือกลุ่มยารักษาภาวะวิตกกังวล

    3. โรคบางชนิด เช่น กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน โรคตับ โรคเนื้องอกในสมอง โรคหลอดเลือดสมอง โรคปลอกประสาทอักเสบ เป็นต้น

    ดังนั้นหากมีอาการหาวบ่อยๆและรบกวนชีวิตประจำวัน อาจจะไปตรวจสุขภาพและเล่าอาการให้คุณหมอฟังค่ะ คุณหมอจะได้ตรวจร่างกายและอาจจะส่งตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุที่สามารถเป็นไปได้ค่ะ