• 3-4 วันที่ผ่านมามีไข้ คัดจมูก ตอนนี้อาการดีขึ้น แต่หลังจากหายไข้ยังปวดหัว เกิดจากอะไร

  •  Songkram
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ 3-4วันมานี่ผมเป็นไข้ไม่สบาย อาการ1-2วันแรกปวดเมื่อยตามตัว คัดจมูกไม่มีน้ำมูกไหล หายใจร้อน แต่วันที่3 มีอาการปวดหัวมากตื่นมาก็ปวดหลับก็ปวดวันที่4อาการดีขึ้นอาบน้ำได้สระผมได้ แต่ก็ยังปวดหัวอีกอยู่จนมาถึงวันนี้วันที่5อาการปวดหัวก็ยังอยู่คัดจมูกก็ยังอยู่หายใจร้อนก็กลับมา อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไร ยังไม่หาย หรืออะไรกันแน่ ไม่มีคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียร่วมครับ
    Songkram  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Songkram

    อาการหลังจากหายไข้นั้น ในผู้ป่วยบางราย อาจจะยังมีอาการอ่อนเพลีย มึนงงที่ศีรษะ ไม่อยากอาหารอยู่ได้ประมาณ 1-2 วัน เป็นอาการปกติ

    ในระหว่างที่เพิ่งหายไข้ ควรจะยังต้องพักผ่อนให้มากๆ ให้ร่างกายได้พักฟื้นเต็มที่ ดื่มน้ำเปล่าสะอาด รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดย่อยง่าย

    ร่วมกับสังเกตอาการอื่นๆหลังไข้ลงด้วย ถ้ากลับมามีไข้ขึ้นใหม่ มีอาการอื่นๆที่เคยมีตอนมีไข้กลับมาเป็นซ้ำ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากเป็นกรณีไข้เลือดออก ช่วงไข้ลงอาจจะเป็นอันตราย คือช่วงที่ในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการช็อก คลื่นไส้ อาเจียนได้ ต้องสังเกตอาการให้ดี หากไข้ลง แต่กลับไม่สบายตัว อาเจียนเยอะ มีเลือดออกผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์