• มีอาการหอบเหนื่อย ล้าตามร่างกาย หายใจไม่อิ่ม เหงื่อออกมากกว่าปกติ หนักๆที่ต้นคอ เป็นอาการอะไร

  •  Bunnaphin
    สมาชิก
    ชอบมีอาการหอบเหนื่อย ล้าตามร่างกาย หายใจสั้น หายใจไม่อิ่ม เหงื่อออกมากกว่าปกติ หนักๆที่ต้นคอ นี่คืออาการอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bunnaphin,

                          อาการหอบเหนื่อย อ่อนล้า หายใจไม่อิ่ม เหงื่อออกมาก หนักที่ต้นคอดังกล่าว อาจเกิดจาก

                          1. โรคเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า

                          2. ออกกำลังกายมากไป นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ

                          3. ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์มากไป

                          4. มีภาะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                          5. โรคอ้วน

                           6. กำลังตั้งครรภ์ ดังนั้นหากขาดประจำเดือน ควรตรวจหาด้วย

                           7. โรคหัวใจ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจหนา มีภาวะหัวใจวาย หลอดเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น

                      8.โรคหอบหืด แต่อาการจะกำเริบเป็นพักๆ เมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งที่แพ้ อุณหภูมิที่เย็น การออกกำลังกาย หรือความเครียด เป็นต้น

                      9.ปอดอุดกั้นเรื้อรัง แต่จะมีอาการเหนื่อยมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับไอมีเสมหะเรื้อรัง

                      10. โรคไตเรื้อรัง ไตวาย

                      11. โรคหยุดหายใจขณะหลับ

                           หากอาการเป็นเริ้อรังนานกว่า 6 เดือนขึ้นไป อาจเป็นกลุ่มอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง หรือ chronic fatigue syndrome

                           ในเบื้องต้น แนะนำให้พยายามนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดต่างๆ หากิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลาย ควรหาเวลาออกกำลังกายสม่ำเสมอ งดการดื่มเครื้องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ทุกชนิด เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของโรคทางกายที่อาจเป็นได้ และรับยารักษาตามสาเหตุและยาบรรเทาอาการค่ะ