• ปรกติเป็นคนอ้วน มีอาการเจ็บหน้าอกร้าวไปที่ราวนมค่ะ เป็นคนทำงานหนักยกของหนัก ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรค่ะ

  •  suriyaporn
    สมาชิก

     รบกวนขอข้อมูลค่ะคุณหมอ
    เวลาหายใจจะเจ็บกลางหน้าอกใต้ราวนมค่ะ  เวลาเดินต้องเอามือจับท้อง(ตรงที่เจ็บ)ไว้   หายใจไม่เต็มอิ่มค่ะ   มีอาการปวดหลัง  และบั้นเอวด้วยค่ะ

    ปกติ ทำงานค่อนข้างหนักค่ะ  เดินเยอะ  ยกของหนัก  งานช่างเดินระบบ ทำงานเหมือนผู้ชายค่ะ  และดิฉันเป็นคนอ้วนด้วยค่ะ  แต่ยังทำงานทุกอย่างได้คล่อง เก็บอาการเจ็บปวดของร่างกายไว้
    อยากทราบว่า  แบบนี้จะมีอันตรายมามั้ยคะ  มีวิธีการดูแลตัวเอง  หรือจำเป็นที่จะต้องพบแพทย์คะ

    สวัสดีคะคุณ suriyaporn

    ภาวะอ้วน ( obesity ) จัดเป็นโรคอย่างหนึ่งแล้วนะค่ะ เป็นภาวะที่นำมาซึ่งโรคอย่างอื่นได้ค่ะ เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันในเส้นเลือดสูง เบาหวาน และอื่นๆ อีกมากมายค่ะ

    อาการหายใจไม่อิ่มก็เป็นได้ค่ะ เกิดเนื่องจากภาวะที่มีเรื่องของหน้าท้องที่ใหญ่ทำให้ต้องใช้แรงในการหายใจเข้าออกมาก ทำให้มีอาการล้าของกล้ามเนื้อได้ค่ะ

    การทำงานหนักและยกของหนักจะทำให้มีปัญหาเรื่องกล้ามเนิ้ออักเสบ และ ถ้าร่างกายต้องรับน้ำหนักจากตัวเองและต้องรับน้ำหนักจากของก็จะทำให้มีการบาดเจ็บ ของข้อเข่า และ กระดูกสันหลังได้ด้วยนะค่ะ

    ก่อนอื่นแนะนำพบแพทย์เพื่อรับยาแก้ปวดค่ะ

    และควรต้องออกกำลังกาย แรก ๆ ให้ออกแบบเบาๆ ก่อนค่ะ เช่น การเดิน อย่างเดียวค่ะ และการควบคุมอาหารเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆค่ะ การนับพลังงานและเฝ้าระวังเรื่องการกินจะทำให้สามารถควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้นค่ะ