• เป็นภูมิแพ้ แพ้ฝุ่น หายใจไม่ออกตอนกลางคืน ต้องหายใจทางปาก ทานยาไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไรให้อาการดีขึ้นหรือหายไป

  •  Thanasin
    สมาชิก

    เป็นภูมิแพ้เนื่องจากแพ้ฝุ่นกับแพ้อากาศรวมกับได้กลิ่นบุหรี่ด้วยแล้วชอบหายใจไม่ออกเคยไปหาหมอที่คลีนิคส่วนมากจะให้แก้แพ้เม็ดขาวเม็ดเล็กๆมาให้แต่กินแล้วก็ไม่หาย ตอนนี้นอนไม่ได้ต้องหายใจทางปากอาการไม่ดีขึ้นเลยมีอาการเจ็บตาร่วม คุณหมอมีวิธีอย่างไรแนะนำให้อาการนี่หายหรือบรรเทาลงบ้าง

     สวัสดีคะคุณ THanäsin Sutta

    เรื่องของภูมิแพ้ แล้วมีอาการแน่นจมูกหายใจลำบาก เป็นอาการที่รักษาไม่หายค่ะ ต้องทำความเข้าใจกับโรคก่อนค่ะ ว่ารักษาไม่ได้หายค่ะ วิธีการที่ดีที่สุดคือ การป้องกันไม่ให้มีเรื่องของสิ่งกระตุ้นหรือฝุ่นค่ะ ซึ่งสามารถช่วยด้วยเรื่องการสวมหน้ากากเวลาออกไปข้างนอกค่ะ

    การใช้ยา มียาออกมาหลายตัวค่ะ ยาแก้แพ้ แบบกิน และยาแก้แพ้แบบฉีดเข้าจมูก หรือ พ่นปากค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการใช้ยาอาจจะช่วยได้บ้างค่ะ แต่ไม่มาก

    แนะนำเพิ่มเติม เกี่ยวกับการทำความสะอาดบ้านไม่ให้มีฝุ่นค่ะ เพราะไรฝุ่นเป็นตัวกระตุ้นได้เช่นกันค่ะ

    มาดูยาที่ใช้ในการรักษาเรื่องของภูมิแพ้ค่ะ

    ยากลุ่ม antihistamine ยากลุ่มนี้จะลด การหลั่งสารที่ทำให้เกิดการแพ้คือ ฮีสตามีน

    1.  First-generation OTC antihistamines เช่น ยา diphenhydramine,chlorpheniramine,clemastine
    2. second-generation เช่น ยา  fexofenadine,loratadine ,cetirizine

    ยากลุ่มลดน้ำมูก ยาในกลุ่มนี้ไม่ได้ค่อยได้ใช้แล้วนะค่ะ เนื่องจากมีการควบคุมพิเศษค่ะ เช่น

    1. ยาเม็ด pseudoephedrine
    2. ยาพ่น phenylephrine  oxymetazoline

    ยาต้านการอักเสบ หรือ ยากลุ่มสเตียรอยด์ มีทั่งในรูปแบบ กิน พ่น หลอดตาค่ะ ซึ่งมักจะใช้ในกรณีที่เป็นมากๆ และต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ