• หายใจไม่สุดเกิดจากอะไร

  •  anndew
    สมาชิก

    เหมือนมีอะไรติดคอเป็นตลอดเวลาเลย หายใจไม่เต็มปอดเลย อึดอัด  อาการแบบนี้เป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ anndew

    ภาวะหายใจไม่สุดหรือหายใจไม่อิ่ม เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ทั้งนี้การวินิจฉัยต้องอาศัยประวัติและการตรวจร่างกายโดยละเอียดค่ะ จึงจะบอกได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่

    -  มีปอดอักเสบหรือเยื่อหุ้มปอดอักเสบ ซึ่งมักจะมีอาการ ไข้ ไอ ร่วมกับหอบเหนื่อย ไอมีเสมหะ และหายใจลำบาก เมื่อหายใจเข้าลึกๆอาจจะทำให้เจ็บหน้าอกมากขึ้น

    - กรดไหลย้อน อาจจะมีอาการไอ ร่วมกับแสบร้อนกลางอก เจ็บหน้าอก อาจจะมีอาการเรอเปรี้ยว จุกเสียดแน่นท้องร่วมด้วยค่ะ หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอ

    - โรคหัวใจวาย แต่มักจะมีอาการอื่นๆ เช่น ไอแห้งๆ เหนื่อย นอนราบไม่ได้ เท้าบวม ตาบวม เดินไม่ไหว เดินขึ้นบันไดแล้วเหนื่อยมากขึ้น

    - โรคหอบหืด อาจจะมีอาการหายใจลำบาก หายใจเสียงดังวี๊ด หอบเหนื่อย อาจจะมีประวัติโรคภูมิแพ้ร่วมด้วยค่ะ

    - โรคทางจิตใจ เช่น โรควิตกกังวล มีความเครียด สามารถทำให้หายใจไม่สะดวกได้ ตรวจร่างกายมักไม่พบสาเหตุทางกายที่ชัดเจนค่ะ

    การรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นขอแนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลอีกทีค่ะ และบอกว่าการรักษาที่ผ่านมาดีขึ้นหรือไม่อย่างไร และเล่าอาการให้คุณหมอฟังค่ะ คุณหมออาจจะถามประวัติอาการและตรวจร่างกายให้ละเอียดอีกทีค่ะ รวมถึงคุณหมออาจส่งตรวจเพิ่มเติมเช่น การตรวจเอ็กซ์เรย์ปอด เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ หากตรวจพบว่าสาเหตุหลักเกิดจากอะไรก็จะได้รักษาอย่างถูกต้องค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ