• ผู้ป่วยมีอาการหายใจลำบาก แน่นหน้าอก ไม่ได้ลงคำถามเฉพาะเจาะจงไว้

  •  Sunita Yotsuwan
    สมาชิก
    มีอาการแน่นหน้าอก รู้สึกอึดอัด หายใจไม่สะดวก หายใจถี่ๆ สั้นๆอะคะ หายใจทรมานมาก
    Sunita Yotsuwan  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

       เนื่องจากทางคุณ Sunita ไม่ได้ระบุคำถามไว้ ขออธิบายเกี่ยวกับรายละเอียดของอาการดังกล่าวนะคะ

       โรคหายใจไม่สะดวก หายใจไม่อิ่ม (Dyspnea) มักมีอาการหายใจเป็นช่วงสั้นๆ ถี่ๆ แน่นหน้าอก ไม่สามารถหายใจเข้าลึกๆ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ แยกได้ตามระยะเวลาที่เป็นค่ะ

    หากอาการเกิดขึ้นเฉียบพลัน มักมีสาเหตุมาจาก

    - ออกแรงใช้งานกับกิจกรรมบางอย่างมากเกินไป

    - เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ตกใจ

    - การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ

    - หอบหืด

    - ภูมิแพ้

    - สิ่งแปลกปลอมอุดกั้นในระบบทางเดินหายใจ

    - โรคผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจ

    เป็นต้น

    หากอาการเกิดขึ้นเรื้อรัง มักมีสาเหตุมาจาก

    - โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคถุงลมโป่งพอง

    - การติดเชื้อเรื้อรังในปอด

    - เนื้อเยื่อปอดอักเสบ

    - ความดันในปอดสูงผิดปกติ

    - การตั้งครรภ์

    - สมรรถภาพร่างกายลดลง

    เป็นต้น

    ทั้งนี้วิธีการวินิจฉัยโรคและให้การรักษาจะแตกต่างกันไป โดยจำเป็นต้องได้รับข้อมูลจากการซักประวัติอย่างละเอียด ตรวจร่างกายโดยเฉพาะทางระบบทางเดินหายใจและระบบไหลเวียนโลหิตรวมถึงการตรวจพิเศษต่างๆค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ