• คุณแม่ไม่สามารถเดินไกลไม่สามารถเดินในที่มีอากาศร้อนได้ค่ะ ต้องทำอย่างไร

  •  Wichai
    สมาชิก

    เรียนสอบถามครับ

    คุณแม่ผมอายุ 72 ปี เวลาเดินในสภาวะที่มีอากาศร้อนจะเดินได้ไม่ไกล ต้องรีบหาที่นั่งพัก และมีอาการหายใจไม่ทัน เหงื่อออกมาก ต้องเป่าปากช่วย เนื่องจากเหมือนมีเสมหะที่ลำคอมาอุดตัน เป็นอย่างนี้ทุกครั้งเฉพาะที่ต้องเดินในสภาพที่มีอากาศร้อน ไม่เคยมีอาการอย่างนี้ในเวลาที่อยู่ในบ้านตามปกติ หรือเกิดขึ้นฉับพลัน เป็นอย่างนี้มาประมาณ 2 ปี ได้แล้วครับ และคุณแม่บ่ายเบี่ยงไม่ยอมไปพบคุณหมอด้วยครับ

    รบกวนคุณหมอช่วยวินิจฉัยโรคให้ด้วยครับว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร มีวิธีรักษา และปฏิบัติตัวอย่างไร เพื่อให้หายจากอาการนี้

    ขอบพระคุณมากครับ

     สวัสดีคะคุณ Wichai

    ก่อนอื่นมีโรคประจำตัวอะไรไหมค่ะ ได้รับยาอะไรรับประทานเป็นประจำหรือไม่ค่ะ

    ในคนสูงอายุ การเดินไกล ๆ หรือ อยู่ในภาวะที่มีอากาศร้อนมากๆ อาจจะทำให้มีปัญหาเหนื่อยอ่อนเพลีย ได้ง่ายค่ะ

    ต้องดูว่าสามารถเดินขึ้นบันไดบ้านได้หรือไม่ค่ะ เดินตรงหรือไม่ถ้าสามารถเดินขึ้นบันไดบ้านได้ หอบเล็กน้อยถือว่าปรกติค่ะ

    แต่ถ้ามีโรคประจำตัวเช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน หรือ ไขมันในเส้นเลือดสูงอาจจะต้องระวังเรื่องการออกไปเจอกับสภาวะกระตุ้นค่ะ ความร้อนอาจจะกระตุ้นให้คนไข้แย่ลงได้ค่ะ

    ถ้าไม่มีปัญหานอนราบไม่ได้ ตื่นมาหอบกลางคืน คงยังไม่น่ามีปัญหาอะไรค่ะ

    หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่หนักไปเกินไปค่ะ คือให้สามารถออกกำลังกายแบบเบาๆ ได้ทุกวันค่ะ วันละ สี่สิบห้านาทีค่ะ