• ตอนนี้ี้พยายามจะลดน้ำหนักคุมอาหารและออกกำลังกายมากมีปัญหาเจ็บหน้าอกเวลาออกกำลังกายต้องทำอย่างไร

  • มันเป็นอาการเเบบหายใจไม่ค่อยอิ่ม,หัวใจเต้นเร็ว เวลาเดินเร็ว หรือวิ่ง ขึ้นลงบันใด นั่งสักพักก็จะเป็นปกติ ใน 1-2 นาที กลัวว่าจะเป็นโรคหัวใจขาดเลือด หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ เเต่อาการอื่นๆที่เเบบตรงกับสองโรคนั้นที่ควรมีร่วมด้วย ไม่มี เช่น มือเท้าเย็น หนาวสั่น เหงื่อออก จะวูบจะวาบ ชาเเขน ชาถึงคอ อะไรพวกนี้ไม่มีร่วม นอนหลับได้เป็นปกติ เหมือนช่วงเวลานอนเป็นช่วงเวลาเดียวที่จะสบายสุด เป็นคนอ้วนที่กำลังไดเอ็ตอยู่ค่ะ น้ำหนักลงไปสองโลได้เเล้ว ช่วงเริ่มมีอาการได้จะครบอาทิตย์ ไม่กินน้ำอัดลมไม่กินข้าวเยอะเลยค่ะ กินพออยู่ได้ กินเหมือนเเมวดม บางทีเวลายิ่งคิด มันก็เครียดลึกๆในใจ ไม่ค่อยอยากอาหารเเต่ก็หิว เเสบท้องหิวข้าว(กินข้าวเท่าๆกับเด็กทารกกินคลุกกับพออยู่ท้องค่ะ ถ้าถามถึงปริมาณ)เเล้วก็กินน้ำเปล่าเท่านั้น บางทีมันก็จุกๆมาที่ช่วงลิ้นปี่ด้วย สับสนกับอาการเหมือนกัน เดินเฉยๆชิลๆมีอาการใจเต้นเร็วบ้างค่ะ ยืนนิ่งๆสักครึ่งวิหรือนาที หรือนั่งปุ๊บก็หายปั๊บ ไม่มีโงนเงนจะลมจับ หรือจะวูบจะวาบค่ะ ไม่มีเลยตั้งเเต่มีอาการมา จริงๆเเล้วก็คิดมากทุกวันด้วยค่ะ คิดทุกคืน อ่านกูเกิ้ลเเล้วอยากร้องไห้ นอนทีละเกือบเช้า ให้มันง่วงจริงๆถึงนอน รบกวนขอคำตอบจากผู้รู้เเละคุณหมอในบล็อคด้วยค่ะ อยากจะขอไกด์ไลน์ไว้สักหน่อย

     สวัสดีคะคุณไตรนิธิ สัตยา

    ไม่ทราบอายุเท่าไหร่ค่ะ

    ก่อนอื่น การลดน้ำหนักต้องค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไปค่ะ คือ

    1. ควบคุมอาหาร ไม่ได้หมายถึงไม่กินนะค่ะ ต้องพยายามกินอาหารให้ครบห้าหมู่ แต่ลดปริมาณของแป้งลงค่ะ คือ กินพวกข้าว ขนมปังให้น้อยลงค่ะ แต่ก็ยังมีความจำเป็นนะค่ะ
    2. ออกกำลังกาย อย่าหักโหมเกินไปค่ะ ตอนนี้การออกกำลังกายที่ดีที่สุดคือการเดินค่ะ เดินความชัน ประมาณ หก และความเร็วประมาณ สี่ ถึง ห้า วันละ 45 นาทีค่ะ
    3. งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนค่ะ
    4. การลดน้ำหนักเร็วเกินไปจะทำให้มีปัญหาเรื่องของความดันโลหิตที่ต่ำเกินไปได้ค่ะและภาวะน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำ

    ถ้าอาการเจ็บหน้าอกไม่หายอาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการลดน้ำหนักเร็วเกินไปค่ะ

    อายุ 20 ค่ะหมอ จริงๆมันไม่ได้เชิงเจ็บหน้าอกอ่ะค่ะ มันหายใจไม่ค่อยอิ่มเท่าไหร่ เเต่เวลากินข้าวครบนี่ก็เป็นปกติอยู่นะคะ อาการมีน้อยลง คือข้าวก็ไม่ได้กินตรงเวลานักหรอกค่ะ ไม่รู้ยังไง จู่ๆก็เป็น คิดมากไปหมด