• เป็นภูมิแพ้ ทานยาประจำ 2-3 วันมีอาการหายใจไม่เต็มอิ่มเวลานอน มีไอตลอดเวลา ควรทำอย่างไรดี

  • สวัสดีค่ะ คือหนูเป็นภูมิแพ้อยู่แล้วและทานยาประจำ แต่เมื่อ2-3วันที่ผ่านมาหนูมีอาการ หายใจไม่สะดวกและหายใจไม่เต็มอิ่มเวลานอนค่ะแม้นแต่จะล้างจมูกแล้วก็ตาม แต่เวลาลุกมานั่งหายใจสะดวกดีค่ะและมีไอตลอดเวลา แต่ไม่มีไข้นะคะ ชอบเป็นเวลากลางคืนค่ะ แบบนี้หนูควรทำอย่างไรดีค่ะ ปล.ไม่อยากไปหาหมอตอนกลางคืนเพราะหมอชอบไล่มาตรวจตอนเช้าคะ ถ้าใช้คำไม่สุภาพต้องขอโทษด้วยนะคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ทักษพร กวนไวยบุตร,

                      อาการหายใจไม่อิ่ม และไอดังกล่าว อาจเกิดได้จาก

                     1. โรคหอบหืด อาการมักจะกำเริบขึ้นเมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งที่แพ้ อุณหภูมิที่เย็น การออกกกำลังกาย หรือความเครียด เป็นต้น อาการ เช่น ไอแห้ง หายใจไม่อิ่ม หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย เป็นต้น

                     2.โรคภูมิแพ้ หรือปฏิกิริยาแพ้ต่อสารอย่างรุนแรง อาการจะคล้ายกับโรคหอบหืด เกิดขึ้นเฉพาะเมื่อเจอสิ่งกระตุ้น และอาจมีอาการอื่น เช่น มีผื่นคัน ผิวหนังบวมแดง

                     3. กรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดอาการไอได้ แต่มักมีอการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนกลางอก มีจุกแน่นลิ้นปี่  (ซึ่งอาจทำให้มีความรู้สึกหายใจไม่อื่มได้) เรอบ่อย รู้สึกเปรี้ยวหรือขมที่ลำคอ คลื่นไส้หลังทานอาหาร อิ่มเร็ว เป็นต้น

                     4. โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง แต่จะมีอาการเหนื่อยมากขึ้นเรื่อยๆ ไอมีเสมหะเรื้อรัง

                     5. โรคหัวใจ เช่น มีภาวะหัวใจวาย ซึ่วจะทำให้รู้สึกหายใจลำบากเวลานอนราบ ต้องลุกขึ้นมานั่งหายใจ แต่ในช่วงเวลาอื่นๆ ก็จะมีอาการที่สำคัญคือ เหนื่อยง่าย นอกจากนี้อาจมีเท้าบวม ขาบวม หรือตื่นนอนมา มีหนังตาบวม เป็นต้น

                     6. ภาวะอ้วน เนื่องจากมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป โดยเฉพาะบริเวณช่วงอกและช่วงท้อง ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้หายใจทำงานหนักขึ้น

                     7. โรคเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า โรคตื่นตระหนก

                    หากคุณ ทักษพร กวนไวยบุตร ไม่ได้มีอาการเหนื่อยง่าย เกิดขึ้นในทุกครั้งที่ต้องออกแรงหรือใช้กำลัง เช่น การเดินขึ้นบันได การทำงานบ้านต่างๆ  ซึ่งปกติไม่เคยเหนื่อยมาก่อน หรือเมื่อเทียบกับคนอื่นที่กำลังทำกิจกรรมที่เหมือนกัน แล้วมีอาการเหนื่อยชัดเจนกว่า อาการหายใจไม่อิ่ม จึงไม่น่าใช่อาการของโรคหัวใจ

                    และหากไม่ได้มีอาการไอแบบมีเสมหะ ก็ไม่น่าเกิดจากโรคปอดต่างๆ ดังนั้นอาจเป็นไปได้ว่าอาการที่เป็นอยู่อาจเกิดจากโรคหอบหืดหรือกรดไหลย้อน แนะนำให้ลองสังเกตอาการว่ามีอาการอื่นๆ ที่เข้ากับโรคของกรดไหลย้อนหรือไม่ หากไม่มี ก็น่าจะเกิดจากโรคหอบหืดค่ะ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินว่าเป็นอาการของโรคหอบหืดหรือไม่ค่ะ โดยแพทย์อาจทำการตรวจสมรรถภาพปอดด้วยเครื่องมือต่างๆ หรือตรวจวัดความไวของหลอดลมต่อสิ่งกระตุ้น (bronchial provocation test) เป็นต้น

    ขอบคุณค่ะ เวลาไอจะมีเสมหะสีเหลืองๆและมีน้ำมูกตลอดเวลาค่ะ จะดีขึ้นตอนล้างจมูกเท่านั้นค่ะ พอหนูกลับไป(หมอนสูง)ก็หายใจไม่สะดวกเหมือนเดิม จะรู้สึกว่าหายใจไม่เต็มอิ่มและเหนื่อยเวลาหายใจ แต่ขึ้น-ลงบรรได หรือออกกำลังกายปกติ เพราะเป็นคนออกกำลังกายอยู่แล้วค่ะ
    เพิ่มเติม หนูมี คอเลสเตอรอลสูง303 อายุ20ปี สูง150 น้ำหนัก41.7ค่ะ ขอบคุณค่ะ
    ขอบคุณสำหรับคำตอบนะค่ะ

    การตรวจพบมีคลอเลสเตอรอลอยู่ในระดับ 303 mg/dl โดยที่ยังมีอายุน้อย น่าจะเกิดจากสาเหตุทางพันธุกรรม แนะนำว่าควรไปพบอายุรแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาไขมันในเลือดสูงดังกล่าวค่ะ และจะได้ประเมินว่ามีโรคอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ รวมถึงตรวจหาสาเหตุของการไอมีเสมหะเรื้อรังดังกล่าวด้วยค่ะ