• หายไม่อิ่มแน่นหน้าอก เจ็บหน้าอกเวลาหายใจ รักษาแล้วไม่หาย เกิดจากอะไร เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ที่เป็นอยู่ไหม

  •  Atcharawan Klammanee
    สมาชิก
    รู้สึกหายใจไม่ทั่วท้องตลอดเวลา บางครั้งจะเจ็บตรงกลางหน้าอกมากๆเวลาหายใจ (เอามือกดหรือเดินแรงๆก็เจ็บ) เป็นมา 2 ปีแล้วค่ะ ลองกินยามาหลายแบบแล้ว แต่ก็ยังเป็นอยู่เรื่อยๆค่ะ *โรคประจำตัวคือภูมิแพ้

     สวัสดีคะคุณ Atcharawan Klammanee

    อาการหายใจไม่ทั่วท้อง หรือ แน่นหน้าอก เป็นโรคภูมิแพ้ คงต้องดูว่าตอนนี้เรื่องของโรคภูมิแพ้แล้วมีอะไรการติดเชื้อ หรือสิ่งกระตุ้นอื่นๆ ที่ทำให้มีเรื่องของการตีบของหลอดลมร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เพราะถ้ามีเรื่องของการติดเชื้อมีน้ำมูก หรือ มีสารคัดหลั่งไหลลงไปในคอแล้วกระตุ้นให้มีเรื่องของหลอดลมให้ไวขึ้นอาจจะมีเรื่องของหลอดลมตีบ แล้วทำให้มีอาการเจ็บแน่นหน้าอกหายใจลำบากได้ค่ะ

    นอกจากนี้จะต้องดูว่าไม่มีสาเหตุอื่นๆ เช่น กรดไหลย้อน เพราะยังพบได้ค่ะ ทำให้มีเรื่องของอาการเจ็บแน่นหน้าอก แสบ จุกแน่นหน้าอกได้ ปรกติ แนะนำเรื่องของการงดอาหารที่กระตุ้นให้มีเรื่องของการผลิตกรด และไม่แนะนำเรื่องของการรับประทานอาหารมื้อดึกแล้วไปนอนทันทีค่ะ

    ต่อมาต้องคิดถึงเรื่องของหอบหือดที่ไม่เคยพบมาก่อน

    กล้ามเนื้ออักเสบ หรือ กระดูกซี่โครงอักเสบ ซึ่งอาจจะทำให้มีอาการเจ็บหน้าอกเวลาหายใจเข้าออกได้ค่ะ

    ตอนนี้หมอคงแนะนำไปตรวจก่อนนะค่ะ เพราะการรักษาจะแตกต่างกันไปตามสาเหตุคะ