• คอแห้ง หายใจเข้าลึกๆหรือหาวจะมีอาการปวดในคอ เกิดจากอะไร

  •  Bellbell
    สมาชิก
    ตื่นเช้ามาแล้วคอแห้งมากเลยค่ะ หายใจเข้าลึกๆหรือหาวจะมีอาการปวดในคอ กลืนน้ำลายอะไรก็ไม่เจ็บคอ มีเสมหะเล็กน้อย
    Bellbell  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bellbell

    อาการคอแห้ง หายใจเข้าลึกๆหรือหาวจะมีอาการปวดในคอ อาจเกิดจาก ภาวะอักเสบหรือติดเชื้อจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสที่ลำคอ ทอนซิลอักเสบ ภูมิแพ้ การระคายคอจากการรับประทานอาหารบางชนิดเช่นรสจัด เผ็ดจัด ร้อนจัด หรือมีภาวะกรดไหลย้อน อาจเป็นเรื้อรัง มีจุกที่คอ แสบร้อนกลางอกร่วมด้วยได้

    แนะนำการดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอระหว่างวัน หลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชนไปก่อน รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด รสไม่จัด

    ควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการคอแห้ง เจ็บคอมากขึ้นเรื่อยๆ เสมหะเยอะ ไข้สูงร่วมด้วย