• เวลาหายเข้าใจลึกๆแล้วปวดที่หลัง ปวดทุกครั้งเวลาหายใจ เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  .
    สมาชิก

    สวัสดีครับ หายใจเข้าลึกๆแล้วมีอาการปวดหลัง รู้สึกปวดทุกครั้งเวลาหายใจ ไม่ทราบเกิดจากสาเหตุอะไร

    .  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ .

    อาการหายเข้าใจลึกแล้วปวดที่หลัง ปวดทุกครั้งเวลาหายใจ อาจจะเกิดจาก ภาวะ กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่ซี่โครงอักเสบ ปลายเส้นประสาทอักเสบมักปวดจี๊ดๆ มีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ หรือมีภาวะปอดติดเชื้อ โดยมักมีไข้ ไอร่วมด้วยได้ เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องตรวจร่างกายจริง หรือเอ็กซเรย์ปอด เอ็กซเรย์กระดูกบริเวณนั้นร่วมด้วยถ้ามีประวัติบ่งชี้ หรือตรวจร่างกายแล้วสงสัยไปในทิศทางใด

    ในเบื้องต้น ให้พักการใช้งานบริเวณนั้นๆ ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น

    สังเกตอาการ ถ้าพักแล้วไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาการแน่นอก หายใจลำบาก หอบเหนื่อย หรือไอมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    .  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ .

    อาการหายเข้าใจลึกแล้วปวดที่หลัง ปวดทุกครั้งเวลาหายใจ อาจจะเกิดจาก ภาวะ กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่ซี่โครงอักเสบ ปลายเส้นประสาทอักเสบมักปวดจี๊ดๆ มีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ หรือมีภาวะปอดติดเชื้อ โดยมักมีไข้ ไอร่วมด้วยได้ เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องตรวจร่างกายจริง หรือเอ็กซเรย์ปอด เอ็กซเรย์กระดูกบริเวณนั้นร่วมด้วยถ้ามีประวัติบ่งชี้ หรือตรวจร่างกายแล้วสงสัยไปในทิศทางใด

    ในเบื้องต้น ให้พักการใช้งานบริเวณนั้นๆ ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น

    สังเกตอาการ ถ้าพักแล้วไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาการแน่นอก หายใจลำบาก หอบเหนื่อย หรือไอมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์