• เวลาหายใจเข้าจะปวดใต้ราวอกด้านขวา เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Feli Cette
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ วันนี้เมื่อตอนเย็นนอนอยู่ดีกำลังจะลุกนั่งมีอาการเจ็บแปล๊บที่ใต้ราวนมด้านขวาพอหายใจเข้าก็ปวดมากๆตอนนี้นั่งพิงก็ดีขึ้นมาบ้างพอบิดตัวอาการเจ็บแปล๊บก็ยังเหมือนเดิมหายเข้าก็ปวดเหมือนเดิม ก่อนหน้านี้ไม่เคยกระแทกหรือออกกำลังเลยนะค่ะรวบกวนช่วยหน่อยนะค่ะอยากหายใจเข้าแล้วไม่ปวดค่ะรู้สึกทรมานมากๆเลยค่ะ
    Feli Cette  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Feli Cette

    อาการปวดใต้ราวนมด้านขวา อาจมีสาเหตุจาก

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    -เจ็บจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาจสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก

    -เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    หากมีอาการเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นเหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม นอนราบไม่ได้ ไอมาก มีไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ