• หายใจเข้าลึกๆแล้วมีอาการปวดหลัง รู้สึกปวดทุกครั้งเวลาหายใจ ไม่ทราบเกิดจากสาเหตุอะไร

  •  notchira
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ... ตอนนี้เป็นไข้หวัดใหญ่ เป็นมาวันที่ 4 แล้วค่ะ เวลาหายใจลึกๆ จะรู้สึกปวดหลัง ด้านขวา แต่กดหาตำแหน่งที่ปวดไม่เจอ แต่รู้สึกปวดทุกครั้งเวลาหายใจ ไม่ทราบเกิดจากสาเหตุอะไรคะ
    notchira  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ notchira

    อาการหายใจเข้าลึกๆแล้วมีอาการปวดหลัง อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย

    ซึ่งถ้ามีจุดกดเจ็บ สัมพันธ์กับการขยับก็อาจจะนึกถึงจากกล้ามเนื้ออักเสบได้มาก แต่หากสัมพันธ์กับการหายใจ ก็ต้องระวังเรื่องเยื่อหุ้มปอดหรือหัวใจอักเสบไว้ด้วย หรือการเป็นไข้หวัดใหญ่อาจทำให้มีไข้และปวดเมื่อยตามตัวได้ทั่วๆเช่นกัน

    ในเบื้องต้น งดการออกแรงหนักๆ หรือการทำท่าทางใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการมากๆไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก และพักผ่อนให้มากๆในช่วงที่เป็นไข้หวัดใหญ่

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้สูงร่วมด้วย หรือปวดจนทำให้นอนไม่ได้หรือใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ตามปกติ