• หายใจลึกๆแล้วรู้สึกอยากไอ ไม่ไข้ ไม่เจ็บคอ เกิดจากอะไร

  •  nxneizzz
    สมาชิก
    คือเวลาหายใจเข้าลึกๆแล้วรู้สึกอยากไอ แต่ไม่มีอาการมีไข้ หรือเจ็บคอ เวลาปกติไม่ได้รู้สึกอยากไอ แต่พอหายใจเข้าลึกๆแล้วไอ เกิดจากอะไร เสี่ยงเป็นโควิดมั้ย
    nxneizzz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nxneizzz

    อาการรู้สึกอยากไอ แต่ไม่ไข้ ไม่เจ็บคอ อาจมีสาเหตุมาจาก การระคายเคืองในลำคอจากการรับประทานอาหารที่รสจัด เยื่อบุช่องคออักเสบ หลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียมักจะไอเยอะ มีไข้ ปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียมักไอมากและมีไข้เช่นกัน หรือเป็นภาวะกรดไหลย้อน อาจแสบร้อนกลางอก แสบที่คอ ระคายคอ สัมพันธ์กับมื้ออาหารได้

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ  รับประทานยาแก้ไอละลายเสมหะ  หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน ไม่กินแล้วนอนทันที และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังไอเยอะ แสบร้อนกลางอกร่วมด้วย หรือคลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ควรไปพบแพทย์ จากที่กล่าวมาถ้ายังไม่มีอาการไอชัดเจน ไม่มีไข้ ไม่เจ็บคออาจจะยังนึกถึงการติดเชื้อโควิดได้น้อย