• เป็นนักกีฬา เริ่มมีเหนื่อยง่าย หายใจไม่เต็มปอด เป็นมา 1 ปี

  • ผมเป็นนักกีฬาคับไม่เคยเป็นแบบนี้เลยจนเข้า ปี1 เริ่มมีอาการเหมือนกับว่าเหนื่อยง่ายและหายใจไม่ค่อยเต็มปอดจนบางทีต้องใช้ปากช่วยหายใจ ทั้งที่บางทีไม่ได้ไปออกกำลังกายอยู่เฉยๆก้เป็น อยากทราบว่าเกิดจากส่าเหตุอะไรและควรรักษาอย่างไรครับ เริ่มเป็นมาได้ประมาน 1 ปี

    สวัสดีครับ

    อาการเหนื่อย เป็นความรู้สึกหายใจลำบาก หรือหายใจไม่สะดวก หรือ หายใจไม่อิ่ม ซึ่งจะขึ้นอยู่กับระดับความรุ่นแรงในแต่ละบุคคล

    โดยทั่วไปเราจะแบ่งสาเหตุของอาการเหนื่อย ตามความผิดปกติของระบบต่างๆในร่างกาย ดังนี้ คือ

    1.   1.ระบบการหายใจ เช่น ปอดบวม, หอบหืด, มีลม/น้ำในเยื่อหุ้มปอด, อ้วนมาก, ลักษณะหน้าอกผิดรูป เป็นต้น

    2.   2.ระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจวาย

    3.   3.โรคทางเมแทบอลิค เช่น ซีด, ไทรอยด์เป็นพิษ

    4.   4.ภาวะทางจิตใจ เช่น เครียด หรือวิตกกังวลอย่างรุนแรง

    จากสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้นทำให้ยังไม่สามารถวินิจฉัยโรคได้จากแค่เพียงประวัติเพียงอย่างเดียว ต้องอาศัยการตรวจร่างกาย และสืบค้นเพิ่มเติมอย่างละเอียด จึงแนะนำให้ จขกท ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมครับ