• หมาจรจัดมาเลียขา จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม เคยฉีดกระตุ้นหลายครั้ง ต้องฉีดอีกไหม

  •  Alex123
    สมาชิก

    หมอครับ ถ้าหากมีหมาจร มาดมมาเลียแถวๆขา แต่ผมได้ตรวจเช็คดูแล้ว ไม่มีแผลอะไร แบบนี้ต้องกระตุ้นวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไหมครับ (แต่คือผมก็ยังกังวลว่าอาจจะมีรอยเกาจากผิวแห้ง หรืออาจจะรอยคันแล้วเราเกาจนแดง หรืออาจจะมีแผลแบบเล็กมากๆที่เราอาจจะมองไม่เห็นหรือเปล่า แล้วหากหมามาเลีย กรณีนี้ถือว่าเสี่ยงไหมครับ

    ผมเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาแล้ว

    เมื่อ

    วันที่ 6 เมษา 64 ฉีดแบบ ID 2 จุด แขนซ้ายขวา

    วันที่ 9 เมษา 64 ฉีดแบบ ID 2 จุด

    วันที่ 13 เมษา 64 ฉีดแบบ ID 2 จุด

    กรกฎา 64 ฉีดกระตุ้น 1 เข็ม ID

    1 สิงหา 64 ฉีดเพิ่มอีก 1 เข็ม IM

    3 สิงหา 64 ฉีดเพิ่มอีก 1 เข็ม IM

    7 สิงหา 64 ฉีดเพิ่มอีก 1 เข็ม IM

    14 สิงหา 64 ฉีดเพิ่มอีก 1 เข็ม IM

    30 สิงหา 64 ฉีดเพิ่มอีก 1 เข็ม IM

    รวมทั้งหมด 9 เข็ม เข็มล่าสุดเพิ่งผ่านมา 1 เดือน

    กรณีนี้ภูมิคุ้มกันผมยังสูงอยู่หรือไม่ครับ ควรจะต้องไปกระตุ้นเพิ่มไหม

    แล้ววัคซีนที่ได้ฉีดไปเป็นยี่ห้อ Speeda วัคซีนยี่ห้อนี้ดีไหมครับ

    ผมกังวลมากเลยครับ เดิมทีก็เป็นคนขี้กังวลอยู่แล้วด้วย

    ขอบคุณมากๆครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Alex123,

                      การที่สุนัขมาเลียขา ซึ่งไม่ได้มีบาดแผลเปิดที่ผิวหนัง ไม่ได้เป็นแผลที่มีเลือดหรือน้ำเหลืองซึม โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ถือว่าไม่มีค่ะ ส่วนการที่ผิวหนังมีแค่รอยจากการเกา ไม่ถือว่าเป็นความเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปรับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                      หรือในกรณีที่แม้จะถูกสัตว์กัดหรือข่วนมา แต่เนื่องจากได้เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาก่อนแล้ว และฉีดกระตุ้นไปถึง 9 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดฉีดไปเมื่อ 30 ส.ค.64 ดังนั้น หากโดนสัตว์กัหรือข่วนในวันนี้ ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ ดังนั้น ก็ไม่ควรไปฉีดบ่อยๆ โดยไม่จำเป็นค่ะ