• เวลาเราปั๊มหัวใจ จะต้องลึกเท่าไหร่

  •  Nikasmi Niteemung
    สมาชิก
    อยากทราบว่า เวลาเราปั้มหัวใจอะคะ ต้องลึกประมาณ2-2.4 รึว่า 2-2.5 คะ
    Nikasmi Niteemung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nikasmi Niteemung

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงการปั๊มหัวใจกรณีช่วยชีวิตคน

    จากแนวทางปฏิบัติล่าสุดของปี 2015-2020 นั้น แนะนำการกดหน้าอกที่ความลึกประมาณ 2-2.4 นิ้วในผู้ใหญ่และเด็ก และ 1.5 นิ้วในเด็กทารกค่ะ และควรกดด้วยอัตราเร็วประมาณ 100 ครั้งต่อนาที ร่วมกัับช่วยหายใจ และรีบตามทีมแพทย์และพยาบาลขั้นสูงเพื่อมาดูแลผู้ป่วยต่อไป