• สอบถามอาการหลังฟื้นจากภาวะหัวใจหยุดเต้นชั่วขณะ

  •  ทีม ลั่นทม
    สมาชิก
    คุณย่าของผมหัวใจหยุดเต้น20นาที หมอปั้มขึ้นมาได้ แล้วคุณย่าของผมก็เคยฟื้นมาตอนหมอนำไปตรวจสมอง และตอนนอนพักในห้องไอซียูคุณย่าของผมก็ลืมตาขึ้นมาอีก ป้าถามว่าจำป้าได้ไหม ถ้าจำได้ให้กระพริบตา คุณย่าของผมก็กระพริบตา หลังจากนั้นก็เหมือนจะลืมตาแต่ลืมไม่ขึ้น ร่างกายตอนนี้ปกติทุกอย่าง อวัยวะปกติทุกอย่าง รับอาหารได้ ถ่ายปกติ ขยับขา แขน ตัว ปาก ได้ เวลาเอามือเกาเท้าคุณย่า คุณย่าก็ขยับเท้าได้ ม่านตาดี มีขยับตา อยากทราบว่าทำไมคุณย่าของผมยังไม่ฟื้น

    สวัสดีครับ คุณ ทีม ลั่นทม

    หลังจากที่ผู้ป่วยฟื้นจากอาการหัวใจหยุดเต้น โดยทั่วไป สมองจะขาดเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงชั่วคราว  การทำงานของสมองจึงขาดประสิทธิภาพไป จึงอาจทำให้ระดับการรู้ตัวของผู้ป่วยลดน้อยลงเป็นธรรมดาครับ ซึ่งควรให้เวลาคุณย่าพักผ่อนก่อนดีกว่าครับ

    อย่างไรก็ดี ถ้าตอนนี้ คุณย่าพอจะขยับอวัยวะส่วนอื่นๆได้ ก็แสดงว่าสมองก็คงเริ่มค่อยๆกลับมาทำงานได้แล้ว  แต่หลายครั้ง ผู้ป่วยอาจจะเพลียจากโรคที่เกิดขึ้น จึงอาจจะยังไม่ตื่นตัวเหมือนเคยครับ

    สุดท้ายนี้ ขอให้ให้เวลาคุณย่าพักให้เต็มที่ดีกว่าครับ และให้ติดตามอาการกับแพทย์ผู้รักษา เพราะอาจต้องใช้เวลาหลายวันกว่าอาการทางสมองจะกลับมาปกติ แต่ถ้าหากผ่านช่วงเวลาที่หัวใจหยุดเต้นมาได้ ก็ถือว่าโชคดีมากแล้วครับ ขอเป็นกำลังใจให้ครับ