• หลังพี่สาวถูกปั้มหัวใจขึ้นมา ตอนนี้ยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เลย มีโอกาสจะดีขึ้นได้บ้างไหม ควรทำอย่างไร

  •  Satan6666
    สมาชิก
    พี่สาวค่ะเหมือนเดิอนมกราหัวใจหยุดเต้นไป คุณหมอปั้มคืนมาได้ แต่พี่สาวตอนนี้เดินได้ขยับได้ปกติ แต่พูดไม่รู้เรื่องค่ะ ไม่ทำตามคำสั่งเดินเหมือนคนไม่มีสติ ไม่ยอมกินข้าวบ้วนทิ้ง กินแต่นมกับน้ำถึงยอมกลืนค่ะ พูดไม่ได้จับใจความไม่ได้ เรียนชื่อหันอยู่ค่ะแต่บอกให้หยุดหรือทำอะไรเขาไม่ทำคล้ายเด็ก พี่สาวอายุ37ปี อยากถามว่าพี่สาวมีโอกาสดีขึ้นสักหน่อยหรือหายมั้ยค่ะ ตอนนี้หมอที่รักษานัด3เดือนครั้ง ไม่ได้นัดกายภาพอะไรอาจเพราะโควิด ขอความกรุณานะคะคุณหมอ ตอนนี้คนดูแลจะเป็นซึมเศร้าแล้ว
    Satan6666  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Satan6666

    จากที่กล่าวมา อาการหัวใจหยุดเต้นไป แพทย์ได้ทำการปั๊มหัวใจจนฟื้นกลับมานั้น อาจจะต้องดูสาเหตุตั้งแต่แรกว่าสาเหตุใดทำให้หัวใจหยุดเต้น ซึ่งมีได้หลายอย่างเช่น ภาวะหัวใจขาดเลือด ปอดแตก ภาวะเลือดเป็นกรด เยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจมีความผิดปกติ การเสียเลือดมาก

    ซึ่งพยากรณ์โรคในระยะยาวจะเป็นอย่างไร ขึ้นกับสาเหตุตอนแรก และต้องดูว่าได้ขาดอากาศหายใจไปนาน จนสมองส่วนที่ใช้ควบคุมการทำงานของร่างกายได้สูญเสียไปแล้วหรือไม่ หรือยังสามารถฟื้นกลับมาได้บ้าง ซึ่งในกรณีนี้อาจจะต้องสอบถามอาการกับแพทย์ที่รักษาดูโดยตรง

    ในะหว่างนี้ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ที่ดูแล และทำการกายภาพฟื้นฟูร่างกายอย่างต่อเนื่อง โดยควรถามแพทย์เรื่องพยากรณ์โรคตรงๆ เพื่อจะได้เข้าใจถึงตัวโรคและความเป็นไปได้ว่าจะสามารถฟื้นฟูได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งถึงแม้ผู้ป่วยจะไม่สามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่การดูแลให้ผู้ป่วยได้สุขสบายที่สุดในตอนนี้ก็น่าจะเป็นเรื่องสำคัญที่คนที่ดูแลจะสามารถทำให้ได้ค่ะ

    Satan6666  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Satan6666

    จากที่กล่าวมา อาการหัวใจหยุดเต้นไป แพทย์ได้ทำการปั๊มหัวใจจนฟื้นกลับมานั้น อาจจะต้องดูสาเหตุตั้งแต่แรกว่าสาเหตุใดทำให้หัวใจหยุดเต้น ซึ่งมีได้หลายอย่างเช่น ภาวะหัวใจขาดเลือด ปอดแตก ภาวะเลือดเป็นกรด เยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจมีความผิดปกติ การเสียเลือดมาก

    ซึ่งพยากรณ์โรคในระยะยาวจะเป็นอย่างไร ขึ้นกับสาเหตุตอนแรก และต้องดูว่าได้ขาดอากาศหายใจไปนาน จนสมองส่วนที่ใช้ควบคุมการทำงานของร่างกายได้สูญเสียไปแล้วหรือไม่ หรือยังสามารถฟื้นกลับมาได้บ้าง ซึ่งในกรณีนี้อาจจะต้องสอบถามอาการกับแพทย์ที่รักษาดูโดยตรง

    ในะหว่างนี้ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ที่ดูแล และทำการกายภาพฟื้นฟูร่างกายอย่างต่อเนื่อง โดยควรถามแพทย์เรื่องพยากรณ์โรคตรงๆ เพื่อจะได้เข้าใจถึงตัวโรคและความเป็นไปได้ว่าจะสามารถฟื้นฟูได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งถึงแม้ผู้ป่วยจะไม่สามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่การดูแลให้ผู้ป่วยได้สุขสบายที่สุดในตอนนี้ก็น่าจะเป็นเรื่องสำคัญที่คนที่ดูแลจะสามารถทำให้ได้ค่ะ