• ตรวจร่างกายพบว่าหัวใจโต เต้นช้า มีอันตรายอย่างไร

  •  puntaraporn
    สมาชิก

    1. สืบเนื่องมาจากผลตรวจ x-ray แล้วผลออกมาหัวใจโต  อันตรายมั้ยะ  การรักษาต้องทำอย่างไร

    2.  HR 50/นาที  เข้าเครื่อง EKG จังหวะการเต้นไม่สม่ำเสมอตามหายใจเข้าออก  แต่ตัวเองวิ่งครั้งละไม่ต่ำกว่า 6 กิโล อาทิตย์ละ 4 วัน หลังๆมาเนี่ย  วิ่งจะเกิดอาการเจ็บจี๊ดที่หน้าอกขวา เกิดจากหวใจโตใช่มั้ยคะ

    3. คุณแม่เป็นหัวใจโตเหมือนกัน  เป็นกรรมพันธู์ใช่มั้ยคะ

    ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ puntaraporn

    สาเหตุของภาวะหัวใจโต อาจหาสาเหตุได้ชัดเจนหรือบางครั้งไม่ทราบสาเหตุ การขยายใหญ่ของหัวใจอาจเป็นผลจากภาวะใดภาวะหนึ่งต่อไปนี้ ความดันโลหิตสูง โรคลิ้นหัวใจ โรคกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ ภาวะความดันหลอดเลือดปอดสูง ภาวะน้ำในเยื่อหุ้มหัวใจมากผิดปกติ โรคโลหิตจาง ต่อมไทรอยด์ผิดปกติ อื่น ๆ เช่น ภาวะเหล็กเกิน  โรคอะไมลอยด์โดซิส (Amyloidosis) ภาวะที่มีโปรตีนผิดปกติไหลเวียนในเลือด โปรตีนนี้อาจไปสะสมที่หัวใจและขัดขวางการทำงานของหัวใจ ทำให้เกิดภาวะหัวใจโตตามมา ซึ่งพบได้ยาก

    หัวใจโตเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาจเกิดจากพันธุกรรมแต่พบได้น้อย ส่วนใหญ่มักมีอาการตั้งแต่กำเนิดหรือวัยเด็ก เช่น เหนื่อย หอบ เพลีย ขาบวม

    ภาวะแทรกซ้อน การรักษาแตกต่างกันตามสาเหตุค่ะ อัตราการเต้นของหัวใจ 50 ครั้ง/นาที จัดว่าเต้นช้า แต่สามารถพบได้ในคนที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ โดยรวมนั้นแนะนำให้ไปตรวจหาสาเหตุเพิ่ม หากไม่พบความผิดปกติจะได้ลดความกังวลใจค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ