• หัวใจโต เหนื่อย อ่อนเพลีย เสียงแหบ

  •  Kiawnoi Maitreeyard
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ คือแม่หนูเป็นหัวใจโตค่ะ หลายวันก่อนแม่เริ่มพูดติดๆขัดๆ ต่อมาอีกวันสียงแม่ก็แหบลง และตอนนี้แม่แทบจะไม่มีสียงแล้ว หนูคุยกับแม่รู้สึกเหมือนแม่กระซิบแต่นั่นคือแม่พยายามพูดสุดๆแล้วว แม่เหนื่อย หอบอ่อนเพลียง่าย ทานข้าวแล้วอาเจียน นอนลำบาก ต้องนอนตะแคง และแม่ปวดกลางหลัง อยากทราบว่าเกี่ยวกับหัวใจโตไหมคะ มีทางรักษาไหมคะ เป็นห่วงแม่มากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kiawnoi

    หากคุณแม่มีอาการหอบเหนื่อย  นอนราบไม่ได้ เพราะเหนื่อย อาจจะเกี่ยวข้องกับภาวะหัวใจโตค่ะ เนื่องจากอาจจะเกี่ยวกับกับอาการหัวใจวายได้ค่ะ อย่างไรก็ตามอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆที่ทำให้อาการใกล้เคียงกันได้ค่ะ กล่องเสียงอักเสบทำให้เสียงแหบ หรือติดเชื้อทางเดินหายใจ ปอดอักเสบ ทำให้หอบเหนื่อย หรือ ปวดหลังจากกล้ามเนื้ออักเสบทำให้นอนไม่ได้ เป้นต้น จึงแนะนำให้รีบพาคุณแม่ไปตรวจและรับการรักษาที่โรงพยาบาลค่ะ นอกจากนี้หากมีอาการพูดติดๆ ขัดๆ เสียงแหบ ร่วมกับอาเจียน กินข้าวไม่ได้ ควรต้องพาไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจร่างกายโดยละเอียดค่ะ เพื่อหาสาเหตุของอาการเหล่านี้ค่ะ คุณหมอจำเป็นต้องประเมินอาการและอาจจะต้องส่งตรวจเพิ่มเติมเพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุค่ะ ส่วนการรักษาจะขึ้นกับสาเหตุค่ะ การรักษามีทั้งแบบรักษาประคับประคองเพื่อบรรเทาอาการ ส่วนการรักษาเฉพาะเจาะจงขึ้นกับว่าสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ เพราะหัวใจโต และอาการต่างๆที่กล่าวมาเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ จำเป็นต้องไปพบแพทย์และพูดคุยกับคุณหมอเนื่องการวินิจฉัยและการรักษาต่างๆอีกทีค่ะ

    ขอให้อาการคุณแม่ดีขึ้นไวไวนะคะ