• เคยติดเชื้อโควิด หายมา 3 เดือน ไปบริจาคโลหิต วัดอัตราการเต้นหัวใจได้ 120 - 130 ครั้ง ผิดปกติไหม ทำอย่างไร

  •  Meen30
    สมาชิก

    เคยติดเชื้อโควิดค่ะ หายมา 3 เดือนแล้ว พอดีไปบริจาคโลหิต วัดความดันปกติค่ะ แต่อัตราการเต้นของหัวใจ 130 นั่งพักวัดใหม่ 4-5 รอบ ก้อยู่ที่ 120 - 130 ทุกครั้ง ถือว่าผิดปกติไหมคะ เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง ควรทำยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Meen30,

                         หากมีใจเต้นเร็วกว่าปกติ คือมากกว่า 100 ครั้งต่อนาที สาเหตุ ได้แก่

                         1. มีไข้ จากสาเหตุต่างๆ เช่น เป็นไข้หวัด

                         2. ร่างกายขาดน้ำ เช่น ดื่มน้ำน้อย เสียเหงื่อมาก มีท้องเสีย

                         3. ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น ยาแก้ไอ ยาลดน้ำมูก ยาขยายหลอดลม ยาปฏิชีวนะบางชนิด เป็นต้น

                         4. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน

                         5. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

                         6. มีภาวะโลหิตจาง

                         7. โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ

                         8. ความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเกิดความกลัว หรือตื่นตระหนกตกใจ

                         9. เป็น Long COVID ได้ ซึ่งคืออาการที่หลงเหลือหลังติดเชื้อโควิด-19 ในระยะยาว อาการที่มักพบคือ ปวดหัว มึนงง ไม่สดชื่น ความจำและสมาธิลดลง คันตา น้ำตาไหล คัดจมูก จมูกไม่ได้กลิ่น การรับรสชาติอาหารเปลี่ยนไป ไอ หอบเหนื่อย หายใจไม่ทัน ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เจ็บแน่นหน้าอก หายใจลำบาก ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย ปวดข้อ  กล้ามเนื้ออ่อนแรง นอนไม่หลับ ความดันโลหิตสูง วิตกกังวล ซึมเศร้า เป็นต้น

                        แนะนำว่า หลังจากกลับจากการบริจาคโลหิต เมื่อกลับมาพักที่บ้านแล้ว ให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่งดการดื่มชา กาแฟ โกโก้ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ นั่งพักให้สบาย แล้วลองจับชีพจรดู หากจับได้น้อยกว่า 100 ครั้งต่อนาที  ก็อาจเกิดจากการมีความกลัวหรือตื่นตระหนกในการบริจาคเลือดได้ค่ะ ดังนั้น ยังไม่จำเป็นต้องทำอะไร ให้ลองจับชีพจรดูบ่อยๆ ค่ะ แต่หากยังคงจับได้มากกว่า 100 ครั้งต่อนาที แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ