• วัดชีพจรแล้วพบว่า หัวใจเต้นประมาณ 98-105 ครั้งต่อนาที ปกติไหม

  •  ต่อ ศักดิ์
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีว่าผมวัดชีพจรหัวใจต่อนาที เต้นที่ประมาณ 98-105 บางครั้งเต้นอยู่ที่ 100-105 บ่อยๆ ปกติไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ต่อ ศักดิ์,

                      อัตราการเต้นของหัวใจที่ปกติ ในขณะพัก จะอยู่ในช่วง 60-100 ครั้งต่อนาที ดังนั้น หากจับชีพจรในบางช่วงได้มากกว่า 100 ครั้งต่อนาที แสดงว่ามีช่วงที่หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ

                        อย่างไรก็ตาม แนะนำควรจับชีพจรให้ถูกต้อง โดยให้จับในขณะที่นั่งพัก โดยให้นั่งพักหลังจากไปทำกิจกรรมมาแล้ว 5-10 นาที ไม่ดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ ก่อนจับชีพจร ขณะจับ ต้องไม่มีอารมณ์เครียด ตกใจหรือกลัว แล้วให้จับอย่างน้อย 30 วินาที หรือจับ 1 นาทีให้ครบ หากจับแล้วพบพบว่าชีพจรยังคงเต้นมากกว่า 100 ครั้งต่อนาที หรือเต้นไม่สม่ำเสมอ เดี๋ยวช้าเดี๋ยวเร็ว หรือเดี๋ยวแรง เดี๋ยวเบา ก็จะถือว่าผิดปกติค่ะ โดยสาเหตุอาจเกิดจาก

                         1. มีไข้ จากสาเหตุต่างๆ เช่น เป็นไข้หวัด

                         2. ร่างกายขาดน้ำ เช่น ดื่มน้ำน้อย เสียเหงื่อมาก มีท้องเสีย

                         3. ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น ยาแก้ไอ ยาลดน้ำมูก ยาขยายหลอดลม ยาปฏิชีวนะบางชนิด เป็นต้น

                         4. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

                         5. มีภาวะโลหิตจาง

                         6. โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ

                         ดังนั้น หากได้จับตามวิธีที่แนะนำ แล้วยังคงมีช่วงที่อัตราการเต้นของหัวใจเกิน 100 ครั้งต่อนาทีบ่อยๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ