• หัวโน ขอบตาด้านบนตามีการช้ำบริเวณรอบดวงตา

  •  Tukta Oranich
    สมาชิก

    หัวโนค่ะขอบตาด้านบนตามีการช้ำบริเวณรอบดวงตาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tukta Oranich,

                          หากเกิดมีรอยช้ำจากแรงกระแทก ถือเป็นแผลฟกช้ำ ซึ่งเกิดจากการฉีกขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดเลือดออกในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง และเห็นเป็นสีแดงเกิดขึ้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่ภายใน 2-3 ชั่วโมงต่อมา สีแดงจะหลายเป็นสีม่วงน้ำเงิน หลังจากนั้น จะกลายเป็นสีม่วงเข้มดำไปนาน 1-5 วัน แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีเขียวในช่วง 5-10 วัน และเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาลภายใน 14 วัน และจึงหายไป แต่หากแผลฟกช้ำมีขนาดเล็ก ก็อาจหายเร็วภายใน 1 สัปดาห์ได้

                          การดูแลในเบื้องต้น คือ การใช้ความเย็นประคบในช่วง 48 ชั่วโมง โดยอาจใช้เจลเย็น หรือผ้าห่อน้ำแข็งแล้วนำมาประคบ แต่ไม่วางน้ำแข็งไปที่ผิวหนังโดยตรง หากมีอาการปวด ก็อาจทานยาแก้ปวดคือ พาราเซตามอล ไม่แนะนำให้ใช้ยาแก้ปวดในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เช่น ไดโคลฟีแนค ไอบูโพรเฟน เป็นต้น เพราะอาจมีผลให้เกิดเลือดออกมากขึ้นได้

                         นอกจากนี้ ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น มีเวียนหัวหรือปวดหัว มีอาเจียน หนังตาบวมมาก ตาพร่ามัว ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ