• หัวโนจากการโดนตี ขึ้นมาหลายที่ แต่ยุบหมดแล้ว เหลือที่นึงยังปวด และโนอยู่ อันตรายไหม

  •  Thanawit Intusap
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หนูทะเลาะกับแฟนละตีกันรุนแรงหัวหนูโนขึ้นมาหลายทีแต่ยุบหมดแล้วเหลือที่นึงค่ะ ยังปวด โน ผ่านมานานมากแช้วนะคะ หนูอยากทราบว่ามันปกติหรืออันตรายยังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanawit Intusap,

                         อาการหัวโนหลังจากที่ถูกกระแทก คือแผลฟกช้ำที่เกิดจากการฉีกขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง และเนื้อเยื่อเกิดการบวมขึ้น หากแผลฟกช้ำมีขนาดเล็ก ก็อาจหายเร็วภายใน 1 สัปดาห์ แต่หากมีขนาดใหญ่อาจใช้เวลานานถึง 4 สัปดาห์ได้ ดังนั้น หากบริเวณที่ยังโน ผ่านไปยังไม่ถึง 4 สัปดาห์ อาจสังเกตอาการไปก่อน และอาจใช้น้ำอุ่นประคบบ่อยๆ หากมีอาการปวด ก็อาจทานยาแก้ปวดคือ พาราเซตามอล ไม่แนะนำให้ใช้ยาแก้ปวดในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เช่น ไดโคลฟีแนค ไอบูโพรเฟน เป็นต้น เพราะอาจมีผลให้เกิดเลือดออกมากขึ้นได้

                         แต่หากผ่านมานานกว่า 4 สัปดาห์แล้ว หากหนังศรีษะยังคลำได้นูนอยู่ อาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น มีซีสต์หรือเนื้องอกบริเวณหนังศีรษะเกิดขึ้น เป็นต้น ดังนั้น หากนานกว่า 4 สัปดาห์แล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ