• ปวดหัวเข่าด้านซ้ายมากหลังจากเล่นบาส ทำอย่างไรจึงจะหายมาเป็นปกติ

  •  ChaoNai Wongsakorn
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอพอดีผมปวดหัวเข่าด้านซ้ายมากเลยครับเนื่องจากผมเล่นบาสเเล้วสไลล์ตัวไปเร็วมากเลยครับหัวเข่าผมนั้นดังก็อกเลยครับเเล้วก็เดินลำบากมากครับเเค่ลงน้ำหนักตัวลงไปก็เจ็บจื๊ดดดเลยครับผมเลยอยากสอบถามคุณหมอว่าผมตัวดูเเลอย่างไรบ้างครับเเต่นตอนนี้ผมก็พยายยืดกล้ามเนื้ออยู่ครับ ขอบคุณหมอล่วงหน้าครับ พึ่งเป็นตอนวันศุกร์ที่3ครับ

    ChaoNai Wongsakorn  ChaoNai Wongsakorn
    สมาชิก

    ChaoNai Wongsakorn
    Jan 04, 2020 at 02:00 PM

    สวัสดีครับคุณหมอพอดีผมปวดหัวเข่าด้านซ้ายมากเลยครับเนื่องจากผมเล่นบาสเเล้วสไลล์ตัวไปเร็วมากเลยครับหัวเข่าผมนั้นดังก็อกเลยครับเเล้วก็เดินลำบากมากครับเเค่ลงน้ำหนักตัวลงไปก็เจ็บจื๊ดดดเลยครับผมเลยอยากสอบถามคุณหมอว่าผมตัวดูเเลอย่างไรบ้างครับเเต่ตอนนี้ผมก็พยายยืดกล้ามเนื้ออยู่ครับ ขอบคุณหมอล่วงหน้าครับ พึ่งเป็นตอนวันศุกร์ที่3ครับ

    ChaoNai Wongsakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ChaoNai Wongsakorn

    อาการปวดเข่าดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อบริเวณรอบเข่าอักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด

    -เส้นเอ็นอักเสบ

    -ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้

    -ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์

    ตอนนี้ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดบริเวณรอบข้อเข่า อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้

    หากพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นขาบวม แดง ร้อน ปวดตามข้อร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม