• นั่งคุกเข่าบนเสื่อที่ปูบนพื้นปูน พอลุกขึ้นมาก็เจ็บเข่า เหมือนเข่าช้ำ เป็นมาสองวันแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Party_pparty
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูโดนนั่งคุกเข่าบนเสื่อที่ปูบนพื้นปูนประมาณ20นาที พอลุกขึ้นมาก็เจ็บนิดหน่อยแต่ตอนนี้เหมือนจะช้ำเลยค่ะ เจ็บมาก โดนไม่ได้เลย 2วันแล้วค่ะ เป็นรอยช้ำแดงๆอมม่วง ทำยังไงดีคะให้หายเจ็บ
    Party_pparty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Party_pparty

    การมีรอยช้ำดังกล่าวมานั้นอาจเป็นร่องรอยที่เกิดจากการกระแทกหรือการบาดเจ็บบริเวณใต้ชั้นผิวหนังที่มีเนื้อเยื่อต่าง ๆ อยู่ จนไปทำลายหลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อหลอดเลือดฝอยบางส่วนแตกออก เลือดซึ่งมีสีแดงสดก็จะไหลไปคั่งรวมกันอยู่ในบริเวณที่บาดเจ็บ และไม่มีทางระบายออกไปที่ไหนได้ อย่างไรก็ตามถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์ค่ะ

    ตอนนี้ถ้าเจ็บมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวด ประคบเย็น การนวดบริเวณนั้นเบา ๆ ก็จะสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและเร่งให้เกิดการซ่อมแซมตัวเองเร็วขึ้นได้แต่ไม่ควรทำรุนแรงจนเกินไป หากเจ็บปวดมาก รอยช้ำกระจายหรือลุกลามมากขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์