• ลื่นหัวไปชนขอบประตู มีรอยแดงๆ แล้วมึนหัว เวียนหัว ควรทำอย่างไร

  •  Pajaree Mink
    สมาชิก

    กำลังเดินออกมาจากห้องน้ำแล้วลื่นหัวชนขอบประตู แล้วมีรอยแดงที่ตรงชน แล้วมีอาการมึนหัว เวีบยหัว ควรทำไงคะ

    Pajaree Mink
    Nov 04, 2018 at 09:38 PM

    กำลังเดินออกมาจากห้องน้ำแล้วลื่นหัวชนขอบประตู แล้วมีรอยแดงที่ตรงชน แล้วมีอาการมึนหัว เวีบยหัว ควรทำไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pajaree Mink,

                         การเกิดรอยแดงที่ศีรษะหลังจากโดนกระแทก คือแผลฟกช้ำ ซึ่งเป็นแผลชนิดที่ไม่การฉีดขาดหรือแยกตัวของผิวหนัง แต่เกิดการฉีดขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดเลือดออกในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จึงเกิดเป็นสีแดงขึ้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่ภายใน 2-3 ชั่วโมงต่อมา สีแดงจะหลายเป็นสีม่วงน้ำเงิน หลังจากนั้น จะกลายเป็นสีม่วงเข้มดำไปนาน 1-5 วัน แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีเขียวในช่วง 5-10 วัน และเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาลภายใน 14 วัน และจึงหายไป แต่หากแผลฟกช้ำมีขนาดเล็ก ก็อาจหายเร็วภายใน 1 สัปดาห์ได้

                       การดูแลในเบื้องต้น คือ การใช้ความเย็นประคบในช่วง 48 ชั่วโมง โดยอาจใช้เจลเย็น หรือผ้าห่อน้ำแข็งแล้วนำมาประคบ แต่ไม่วางน้ำแข็งไปที่ผิวหนังโดยตรง หากมีอาการปวด ก็อาจทานยาแก้ปวดคือ พาราเซตามอล ไม่แนะนำให้ใช้ยาแก้ปวดในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เช่น ไดโคลฟีแนค ไอบูโพรเฟน เป็นต้น เพราะอาจมีผลให้เกิดเลือดออกมากขึ้นได้

                        สำหรับอาการมึนหัว เวียนหัว สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงแรกที่ศีรษะเกิดการกระแทก ซึ่งอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นได้เอง ในเบื้องต้น ควรนอนพักผ่อน ดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น เวียนหัวหรือปวดหัวมากขึ้น มีอาเจียน ตาพร่ามัว ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ