• อายุ 14 ปี สงสัยว่าจะมีหัวนมบอด เป็นปกติหรือไม่

  • ตอนนี้อายุ14 สังเกตดูหัวนมตัวเองมานานแล้ว คือมันไม่มีหัวนมอ่ะค่ะ นี่คาดว่าน่าจะเป็นหัวนมบอด คือมันเรื่องปกติไหมคะ
    ฮวัง ฮยอนจิน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฮวัง ฮยอนจิน

    ภาวะที่เห็นหัวนมไม่ชัด เหมือนหัวนมโดนดูดหรือบุ๋มเข้าไปข้างในนั้นอาจจะเรียกว่าภาวะหัวนมบอด ซึ่งเป็นภาวะที่ไม่มีหัวนมแม้เข้าสู่วัยเจริญพันธ์ุแล้ว สาเหตุมักเกิดจาก กรรมพันธุ์ และไม่ได้เป็นโรคหรือทำให้มีอันตรายแต่อย่างใด แต่อาจจะมีปัญหาตอนให้นมบุตรในอนาคตตามมาได้

    เรียกว่าเป็นความผิดปกติ แต่ไม่ใช่โรคที่ต้องได้รับการแก้ไขโดยทันที โดยหากจะให้นมบุตรในอนาคต แพทย์อาจแนะนำการใช้เครื่องมือเพื่อช่วยดูดหัวนมออกมาเพื่อให้บุตรสามารถดูดนมได้ใกล้เคียงกับปกติมากที่สุด ในเบื้องต้นไม่ไปพยายามบีบหรือดึงให้หัวนมออกมาเอง หรือถ้าไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายยืนยันการวินิจฉัยได้ค่ะ