• หัวชนกับกิ่งไม้ตรงขมับ แล้วเกิดแผล จะเป็นอะไรไหม

  •  Thanachit
    สมาชิก
    หัวชนกับกิ่งไม้ตรงขมับ แล้วเกิดแผลจะเป็นอะไรไหมครับ
    Thanachit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanachit

    อาการหัวชนกับกิ่งไม้ตรงขมับแล้วเกิดแผลนั้น ก็อาจจะเป็นแผลจากการถูกชนหรือกระแทกโดยตรง

    ซึ่งถ้าเป็นแผลถลอกขนาดเล็ก มักจะหายได้เอง ในระหว่างนี้อาจทำแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างตรงแผล ใช้เบตาดีนเช็ดรอบๆแผลได้ แต่ถ้าเป็นแผลเปิดปริขนาดใหญ่ ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผลหรือเย็บแผล อาจต้องรับวัคซีนบาดทะยัก หรือกินยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วย

    ส่วนอันตรายอื่นๆที่อาจเกิดเช่นการกระทบกระเทือนในสมองนั้น มักจะต้องเป็นอุบัติเหตุที่ค่อนข้างรุนแรง อาจมีหน้ามืด หมดสติไปทันที ให้สังเกตอาการภายใน 24 ชั่วโมง ถ้ามีอาการผิดปกติ หน้ามืด คลื่นไส้ อาเจียน กล้ามเนื้ออ่อนแรงให้รีบไปพบแพทย์