• หัวกระแทกกับมุมกระจกตั้งแต่วันจันทร์ วันอังคารมีหัวโน ปวดหัวมาก พะอืดพะอม ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  บัง เอิญ.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบว่าอาการที่เป็นอยู่จำเป็นต้องไปพบแพทย์หรือไม่ค่ะ เมื่อวันจันทร์หัวกระแทกกับมุมกระจกอย่างแรง ต่อมาเช้าวันอังคารก็ปวดหัวมากค่ะกินข้าวได้น้อยมาก รู้สึกพะอืดพะอม หงุดหงิดง่ายขึ้นและตอนนี้ก็ยังปวดอย่างต่อเนื่อง
    บัง เอิญ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บัง เอิญ.

    การเกิดอุบัติเหตุที่ศีรษะอาจทำให้ได้รับความกระทบกระเทือนที่สมองหรือกล้ามเนื้อรอบๆหนังศีรษะได้ โดยหากหลังเกิดอุบัติเหตุ มีการสลบหรือหมดสติไปชั่วครู่ และต่อมามีอาการปวดศีรษะรุนแรง อาเจียนพุ่ง ตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน แขนขาอ่อนแรง ชัก เกร็ง ซึมลง ต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เนื่องจากอาจเกิดเลือดออกภายในกะโหลกศีรษะขึ้น ซึ่งเป็นภาวะที่อันตราย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อนมากๆ งดการนอนในท่าที่กดทับและทำให้ปวดมากขึ้น ร่วมกับสังเกตอาการดังกล่าวไป ถ้าเริ่มปวดหัวมากๆ พะอืดพะอม คลื่นไส้ มีอาเจียนพุ่งชัดเจน การรู้สึกตัวน้อยลง ควรไปพบแพทย์เพื่อนตรวจเพิ่มเติมต่อไป