• อายุ 12 ปี หัวบริเวณด้านหลังเยื้องไปทางซ้ายชนกับกำแพง ปวดไม่มาก สมองจะได้รับการกระทบกระเทือนอะไรไหม

  •  Karnkawin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 12 ปี เมื่อวันที่ 1/6/65 หนูหัวชนกำแพงบริเวณด้านหลังหัวข้างซ้าย ตอนนี้เบื้องต้นมีอาการปวดบริเวณที่หัวชน แต่ไม่ได้ปวดมาก เลยอยากทราบว่าสมองจะได้รับการกระทบกระเทือนอะไรหรือเปล่าคะ ขอข้อมูลแบบแน่ชัดเลยนะคะ หนูกลัวมากๆเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Karnkawin  Karnkawin
    สมาชิก
    ตอบหน่อยนะคะ🙏🏻🥺
    Karnkawin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Karnkawin

    อาการที่หัวไปชนกำแพง ปวดไม่มากนั้น อาจจะเกิดจาก การที่กล้ามเนื้อ ผิวหนัง หรือเนื้อเยื่อบริเวณรอบๆตรงที่ชนได้รับการกระทบกระเทือน แต่ในที่นี้น่าจะกังวลว่าสมองจะได้รับความกระทบกระเทือนไปด้วยหรือไม่

    ให้สังเกตอาการอันตราย หากหลังเกิดอุบัติเหตุ มีการสลบหรือหมดสติไปชั่วครู่ และต่อมามีอาการปวดศีรษะรุนแรง อาเจียนพุ่ง ตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน แขนขาอ่อนแรง ชัก เกร็ง ซึมลง ต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เนื่องจากอาจเกิดเลือดออกภายในกะโหลกศีรษะขึ้นได้ ให้สังเกตอาการเหล่านี้ภายใน 24 ชั่วโมงแรกหลังเกิดเหตุ ถ้าผ่านมาหลายวันหรือเกิน 24 ชั่วโมงมาแล้วไม่มีอาการอะไรผิดปกติ ก็น่าจะไม่ได้มีอะไรที่อันตราย แต่หากไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หรือเอ็กซเรย์ที่กะโหลกศีรษะดูเบื้องต้นได้ถ้าเจ็บมาก หรือคลำพบก้อนเลือดที่ศีรษะด้วย