• มีอาการตาแห้ง เคืองตาตลอด หยอดน้ำตาเทียมวันละ 5 ครั้งและมีเส้นเลือดฝอยในตาเยอะ จะเป็นอะไรไหม

  •  Satana Ngoenmuen
    สมาชิก

     สวัสดีครับ ผมมีเรื่องอยากสอบถามครับ พอดีผมตาแห้งมา 4 เดือนแล้วยังไม่หายใน 23 สัปดาห์ หยอดน้ำตาเทียมตลอด ทีนี้มีเส้นเลือดฝอยในตาเพิ่มขึ้น ทีนี้เคยไปตรวจมาแล้วหมอบอกว่า กระจกตา ตาดำผมยังปกติ แต่เส้นเลือดฝอยในตาดันเพื่มขึ้นเวลาหยอด มีอาการเคืองๆตาตลอดเวลา ผมหยอดน้ำตาเทียม 5 วัน ทีนี้ เส้นเลือดฝอยในตาเยอะเป็นอะไรมากมั้ยครับ

    Satana Ngoenmuen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Satana Ngoenmuen

    อาการตาแห้งเป็นอาการที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายผลิตน้ำตาออกมาได้ไม่เพียงพอหรือคุณภาพของน้ำตาไม่เพียงต่อการหล่อลื่นและปกป้องดวงตา ส่งผลให้มีอาการระคายเคืองในดวงตา ตาแดงและไวต่อแสง ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นอาจส่งผลต่อการมองเห็นและการใช้ชีวิตได้ โดยอาจมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาแก้แพ้ในกลุ่มยาต้านฮิสตามีน โรคที่กระทบต่อการสร้างน้ำตาเช่นโรคโจเกรน โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และโรคของหลอดเลือด เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่อากาศแห้งมากเช่นในห้องแอร์ ใช้น้ำตาเทียมช่วยหยอดให้ความชุ่มชื้นระหว่างวันได้ ไม่จ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ สามารถใช้น้ำตาเทียมตามที่แพทย์สั่งมาได้ การใช้น้ำตาเทียมสามารถใช้ได้บ่อยๆระหว่างวัน ไม่ได้มีปัญหากับเส้นเลือดฝอยในตาค่ะ

    โดยหากมีอาการตาแห้งมาก จนแสบ แดง ใช้ยาหรือน้ำตามเทียมตามที่แพทย์สั่งมาไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม