• ตาแห้งจึงใช้น้ำตาเทียม อยากทราบว่าน้ำตาเทียมสามารถหยอดตาได้กี่ครั้งต่อวัน

  •  AJ
    สมาชิก

    อยากทราบว่าน้ำตาเทียม Optive ADVANCED Lubricant Eye Drops แบบขวดสีเขียว ขนาด15 ml สามารถหยอดตาได้กี่ครั้งต่อวันคะ (ตาแห้งมากเหมือนมีเศษฝุ่นละอองอยู่ในตา และเคืองหางตาอยู่ตลอดเวลาเลยคะ มองคอมหรือโทรศัพท์นานๆไม่ได้เลยคะ)

    AJ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    น้ำตาเทียมมีวัตถุประสงค์เพื่อนำมาใช้หล่อลื่นลูกตา เพราะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำตาธรรมชาติ ช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง อาการแสบหรือไม่สบายตา ซึ่งมีสาเหตุมาจากตาแห้ง และอาจนำมาใช้เพื่อหล่อลื่นลูกตาสำหรับผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์

    การใช้งานน้ำตาเทียมนั้นจะใช้ปริมาณ 1-2 หยด ประมาณ 3-4 ครั้งต่อวัน ซึ่งน้ำตาเทียมรายเดือนที่เป็นแบบขวด ห้ามใช้เกิน 4 ครั้งต่อวัน เนื่องจากมีผสมสารกันเสียรวมอยู่ด้วยและถ้าเปิดขวดออกมาแล้วแนะนำให้ใช้ให้หมดภายใน 1 เดือน

    แนะนำซื้อผลิตภัณฑ์จากร้านขายยาหรือรพ.ที่เชื่อถือได้ และใช้อย่างถูกต้องเหมาะสม ถ้าใช้ไปแล้ว ยังคงมีอาการตาแห้งที่เป็นมาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินว่าต้องได้รับยาหรือการรักษาอื่นๆร่วมไปด้วยหรือไม่