• มีเพศสัมพันธ์หลั่งในหลังวันไข่ตก 1 วัน กินยาคุมฉุกเฉินตามไป จะเป็นอะไรไหม

  •  Black W
    สมาชิก
    หลั่งในตอนหลังวันไข่ตก1วัน ตอนมีพสพ.ไม่ได้ใส่ถุงยาง แต่หลั่งในครั้งที่3 ครั้งแรกและครั้งที่2 หลั่งข้างนอก แล้วหลังทำก็กินยาคุมฉุกเฉินทันที แบบนี้จะเป็นอะไรไหมครับ
    Black W  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBlack W

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือนนั้น ถ้าไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง ไม่ควรทำการนับวันตกไข่เพื่อคุมกำเนิด เพราะอาจนับผิดพลาด หรือการตกไข่ที่คลาดเคลื่อนไปในแต่ละเดือนได้

    แต่หากมีการใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยนั้น และใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยลดโอกาสตั้งครรภ์ลงไปได้ 80-90% ค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมประเภทอื่นๆหรือการใช้ถุงยางอนามัยป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ