• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน 2 ครั้งภายในวันเดียว จะท้องไหม

  •  ภัครมัย 'ยย
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์หลั่งน้ำอสุจิ2ครั่งภายในวันเดียวจะท้องไหมคะ แต่ก่อนหน้านี้ไม่เคยหลั่งน้ำอสุจิปกกันตลอด
    ภัครมัย 'ยย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ภัครมัย 'ยย

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน และมีการหลั่งน้ำอสุจิภายในช่องคลอด มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    ดังนั้นในกรณีนี้ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน

    หลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%A1%E0%B8%89%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%89%E0%B8%B4%E0%B8%99