• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 18 ม.ค. หลั่งนอก มีโอกาสท้องไหม กินยาคุมฉุกเฉินได้ไหม

  •  ssss.sk
    สมาชิก
    มีอะไรกันกับแฟนเมื่อวันที่18ที่ผ่านมา แล้วเขาหลั่งนอกออกมาใส่บนตัวเรา ตรงช่วงหน้าท้อง จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ เพราะตอนมีอะไรกัน เค้าพูดว่าเค้าแตกใส่แล้วนะแต่เค้าก็บอกว่าล้อเล่น หลังจากนั้น เค้าก็มาหลั่งนอกบนหน้าท้องเรา เลยกังวลค่ะ ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินตอนนี้จะทันไหมคะ หรืออย่างไรเพราะเป็นกังวลมากค่ะ บอกเค้าให้ใส่ถุงแล้ว แต่เค้าลืมเอาถุงมาตอนนั้น

    สวัสดีค่ะ คุณ ssss.sk,

                        การใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น ถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่ำ โดยจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ดังนั้น หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

                         หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และมักลืมนำถุงยางอนามัยมา ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่แนะนำให้ทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95%