• ยืนแล้วปวดชาจากขาอ่อนลงมาถึงหัวแม่เท้า หลังแข็งปวด ยืนจะล้ม สาเหตุคือะไร

  •  Luky Natsuri
    สมาชิก
    อยากถามอาการว่า. มีอาการเจ็บท้องใต้ชายโครงซ้ายเป็นๆหายๆมานานแล้วตอนนี้มาเจ็บสียวที่หลังช่วงเอวแข็งเจ็บแปลบๆที่ต้นขาอ่อนแล้วชาลงไปปลายนิ้วเท้าเวลายืนหรือเดินะมึนๆชาๆบางทีล้มไม่รู้ตัวเลยและชามาที่นิ้วเท้านิ่วชี้กับนิ้วกลาง. อยากรู้ว่าเป็นอาการเสี่ยงของโรคอะไรค่ะ. ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Luky

    อาการเจ็บท้องใต้ชายโครงซ้าย เนื่องจากเป็นมานาน  ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับอาการปัจจุบัน ที่เจ็บแปล๊บที่ขาอ่อนแล้วลามไปปลายนิ้ว   การวินิจฉัย ของคุณ อาจเป็นโรค กระดูกทันเส้นประสาทหลัง ระดับที่ L5 S1 ได้ครับ  ซื่งสาเหตุของการเป็นอาจเกิดจากกระดูกเสื่อม หมอนรองกระดูกยื่นออกมา  มีเนื้องอกมากดทับ  บาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง การทำงานที่ผิดท่าทาง ยกของหนักเกินไป หรือการติดเชื้อสันหลังเช่น วัณโรคกระดูก ก็ได้  ควรไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยรักษาที่ถูกต้องครับ  เพราะปล่อยทิ้งไว้นานจนกล้ามเนื้อฝ่อลีบ ขนาดไม่มีแรงยืนล้มแล้วแสดงว่ากล้ามเนื้อเริ่มเสีย โอกาสรักษาแล้วกลับมาจะน้อยลงครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง สาเหตุของการปวดหลัง ได้ทีนี่