• หลังทำเลเซอร์จากเบาหวานขึ้นตา การมองเห็นของตาสองข้างไม่เท่ากัน ควรใส่แว่นตาหรือไม่?

  •  Kirtsada Boonkred
    สมาชิก
    ผมเป็นเบาหวานขึ้นตาทำการเลเซอร์มาแล้ว2อาทิตย์ ตรวจผลการรักษามาแล้ว หมอบอกอาการที่ตาสงบลงแล้วและให้คุมน้ำตาลนัดตรวจอีกที2เดือนข้างหน้าคับ แต่ตาผมก็ไม่ได้กลับมามองเห็นตามปกติ ซึ่งตาซ้ายจะมองเห็นได้ชัดกว่าตาขวา ผมอยากทราบว่าถ้าผมจะไปตัดแว่นใส่จะช่วยในการมองเห็น ได้ดีขึ้น หรือไม่ ขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ

    จากกรณีของ จขกท ที่มีเบาหวานขึ้นตาจนทำให้มองเห็นภาพเบลอไม่ค่อยชัด เกิดจากการทีมีปัญหาที่หลอดเลือดที่จอประสาทตาที่โดนโรคเบาหวานไปทำให้หลอดเลือดที่จอประสาทตาเสียหาย ทำให้มองเห็นได้ไม่ชัด ส่วนการตัดแว่นสายตาเป็นการแก้ปัญหาที่เลนส์ของตาหรือความยาวของกระบอกตาที่ผิดปกติ ดังนั้นหากจขกท จะไปตัดแว่นสายตาก็ไม่สามารถทำให้การมองเห็นดีขึ้นเนื่องจากแก้ไขไม่ตรงจุดของสาเหตุครับ

    Kirtsada Boonkred  Kirtsada Boonkred
    สมาชิก
    ขอบคุณครับคุณหมอ ผมขอถามอีกนิด แล้วแบบนี้ผมพอมีวิถีไหนบ้างหรือไม่ครับที่จะทำให้มองเห็นได้ดีขึ้นกว่านี้ เพราะผมทำอาชีพขับรถซึ่งถ้ามองเห็นได้แค่นี้ผมไม่สามารถขับรถได้เลยครับ ขอบคุณครับ