• หลังเป็นไข้เลือดออกรู้สึกว่าร่างกายไม่เหมือนเดิม คิดไปเองหรือเปล่า

  •  Kidcha
    สมาชิก
    ตัวผมเป็นไข้เลือดออกมาสองครั้ง+ชิกุนอีกครั้งนึง คือหลังจากหายเป็นไข้เลือดออกครั้งแรกผมก็เป็นภูมิแพ้ ครั้งที่สองคือการออกกำลังกายพบว่าผมเหนื่อยเร็วขึ้นและเจ็บนานขึ้น แล้วหลังจากชิกุนอาการเจ็บรู้สึกเลยว่ารุนแรงขึ้น
    Kidcha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kidcha

    โรคไข้เลือดออกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มียุงลายเป็นพาหะ อาการจะมาด้วยไข้สูงลอยติดต่อกันประมาณ 4-7 วัน ส่วนใหญ่โรคไข้เลือดออกจะไม่เป็นไข้เกิน 7 วัน หลังจากนั้นเมื่อหายอาจมีอาการอ่อนเพลีย กินได้น้อยในช่วงแรกๆ ยังมีเกล็ดเลือดต่ำได้ ต้องระวังการกระทบกระแทก หลังจากนั้นร่างกายก็จะค่อยๆฟื้นตัวกลับเป็นปกติ

    โรคไข้เลือดออกไม่ใช่โรคเรื้อรังที่ทำให้มีอาการเหนื่อยหรือเจ็บปวดตามตัวเรื้อรังหลังจากโรคหายดีแล้ว แนะนำว่าถ้ามีอาการอื่นๆดังกล่าวมา ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นเพิ่มเติม