• หลังมีเพศสัมพันธ์ 1-2 วัน มีตกขาวออกมาก เป็นน้ำสีเหลืองขุ่นๆแต่ไม่เหนียว กลิ่นไม่เหม็น ผิดปกติไหม

  •  virasinee
    สมาชิก

    หลังมีเพศสัมพันธ์ 1-2 วัน มีตกขาวไหลออกมา เปนน้ำสีเหลืองขุ่นๆแต่ไม่เหนียวเปนน้ำเหลวๆค่ะ ไม่คัน ไม่แสบ กลิ่นไม่เหม็นค่ะ มันจะกลิ่นแบบคาวๆนิดๆอะค่ะ จะผิดปกติมั้ยค่ะ เพราะมีอะไรกับแฟน ติดกันเลย 4 ครั้งค่ะ ภายในเวลาไม่ห่างกันมากค่ะ

    แล้วจะสอบถามเรื่องตั้งครรภ์ด้วยค่ะ ไม่ได้ป้องกันค่ะ ปล่อยข้างในทุกครั้ง ปจด มาวันแรกครั้งล่าสุด 20 มีนา 63 มีอะไรกับแฟน วันที่ 31 และ 1 มีนา 63 จะมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ

    virasinee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ virasinee

    อาการตกขาวที่ออกมาสีเหลือขุ่นๆมีกลิ่นคาวๆ ดังกล่าวมานั้นอาจจะเป็นตกขาวที่ผิดปกติไป โดยตกขาวปกติควรมีสีขาวเหมือนแป้งเปียกเท่านั้น

    ตกขาวที่ผิดปกติอาจจะเกิดมาจากการมีช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อ อาจเป็นเชื้อราที่เกิดจากความไม่สมดุลกรดด่างในช่องคลอดเอง หรือเกิดจากเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน เชื้อโพรโทซัว เป็นต้น หรือเกิดจากการระคายเคืองจากการแพ้สัมผัสสารที่ใช้ในช่องคลอดจากการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น หรือถ้ามีปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ร่วมด้วย อาจนึกถึงภาวะอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบได้

    ตกขาวผิดปกติ ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ จากประวัติถ้าไม่มีการป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ถ้าสงสัยการตั้งครรภ์ ควรยืนยันด้วยชุดตรวจครรภ์ที่ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิค่ะ และควรไปตรวจหาสาเหตุเรื่องตกขาวที่รพ.อีกครั้งและรักษาด้วยยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป